MAUR: Gói thầu tư vấn tuyến metro số 2 gặp khó vì nhà thầu 'không hợp tác'

0 Thanh Niên Online

Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết việc đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 của gói thầu tư vấn tuyến metro số 2 vẫn đang gặp trở ngại vì sự không hợp tác từ phía nhà thầu.

Đoàn tàu tuyến metro số 1 cập cảng TP.HCM vào cuối năm 2020 /// Ảnh: Độc Lập
Đoàn tàu tuyến metro số 1 cập cảng TP.HCM vào cuối năm 2020
Ảnh: Độc Lập

MAUR vừa báo cáo UBND TP.HCM về một số khó khăn trong quá trình thương thảo hợp đồng gói thầu tư vấn IC (thực hiện dự án) ở tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Tư vấn IC đề nghị thanh toán 396.000 Euro 

Theo MAUR, do ảnh hưởng dịch Covid-19, đơn vị đã thương thảo hợp đồng với nhà thầu là liên danh Metro Team Line 2 từ cuối năm 2019 đến nay bằng hình thức họp trực tuyến và qua văn bản.

Kết quả, 2 bên đã thống nhất cần thiết phải huy động lại Tư vấn IC thông qua việc ký Phụ lục hợp đồng số 13, đây là phương án tối ưu nhất nhất hiện nay. Do dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp nên các nhân sự của Tư vấn IC làm việc từ xa (tại nhà hoặc nước sở tại) cho tới khi hoàn thành công tác chuẩn bị hồ sơ mời thầu và làm rõ về hồ sơ mời thầu. Khi thực hiện công tác chấm thầu, Tư vấn IC sẽ phải làm việc tại TP.HCM để đảm bảo tính bảo mật.

Trong quá trình thương thảo, Tư vấn IC đề nghị thanh toán 396.000 EUR trước khi quay lại thương thảo phụ lục hợp đồng số 13. Tuy nhiên, MAUR cho biết qua rà soát hợp đồng và các phụ lục hợp đồng đã ký thì không thể thanh toán theo đề nghị của Tư vấn IC vì không phù hợp với quy định của Việt Nam về quản lý hợp đồng.

Đàm phán vẫn đang gặp trở ngại từ phía Tư vấn IC

“Hiện nay, việc đàm phán vẫn đang gặp trở ngại vì sự không hợp tác từ phía Tư vấn IC. Việc không thể thương thảo thành công với Tư vấn IC sẽ dẫn đến hệ quả ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện dự án và khả năng phát sinh các tranh chấp hợp đồng với Tư vấn IC”, ông Huỳnh Hồng Thanh, Phó trưởng MAUR, báo cáo UBND TP.HCM.

MAUR: Gói thầu tư vấn tuyến metro số 2 gặp khó vì nhà thầu 'không hợp tác' - ảnh 1

Tuyến metro số 2 đang tập trung giải phóng mặt bằng để chuẩn bị khởi công

Ảnh: Độc Lập

MAUR cho hay vẫn đang rất thiện chí để thảo luận và đàm phán chính thức với Tư vấn IC trên nguyên tắc đảm bảo các quy định của pháp luật Việt Nam về hợp đồng.

Tuy nhiên, để chuẩn bị cho tình huống thương thảo không thành công hoặc tư vấn từ chối việc thương thảo, MAUR đang chủ động chuẩn bị và trao đổi với các nhà tài trợ về phương án thay thế để giảm thiểu ảnh hưởng đối với dự án. Dự kiến trong đầu tháng 1.2021, đơn vị sẽ làm việc chính thức với các nhà tài trợ để thảo luận và thống nhất phương án cụ thể.

Như Thanh Niên đã thông tin, tháng 1.2012, MAUR ký hợp đồng với liên danh tư vấn (đứng đầu liên danh là công ty của Đức) gói thầu tư vấn thực hiện dự án (Tư vấn IC) với giá trị 43,98 triệu euro, trong đó: giai đoạn A theo hình thức trọn gói trị giá 12,73 triệu euro để thiết kế và hỗ trợ cho việc đấu thầu các gói thầu chính và giai đoạn B trị giá 31,25 triệu euro để giám sát thực hiện xây dựng dự án.

Theo hợp đồng ban đầu, thời gian thực hiện tư vấn chỉ trong 18 tháng nhưng đến nay đã kéo dài 99 tháng. Kể từ tháng 10.2018, tư vấn đã tạm dừng huy động nhân sự hỗ trợ cho dự án. Hiện gói thầu đã phát sinh 12 phụ lục hợp đồng, trong đó 6 phụ lục phát sinh khối lượng công việc ngoài hợp đồng với giá trị hơn 8,9 triệu euro.

Tuyến metro số 2 đi qua các quận: 1, 3, 10, Tân Bình, Tân Phú và quận 12 với chiều dài 11,3 km, trong đó có 9,3 km đi ngầm với độ sâu trung bình 18 m.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm