Máy bay Trung Quốc rơi thẳng đứng: nghi có người điều khiển?

0 Thanh Niên Online

Ngày 17.5, tờ Wall Street Journal đưa tin các nhà điều tra Mỹ cho rằng đã có người cố tình gây ra tai nạn cho chuyến bay MU5375 của hãng hàng không China Eastern Airlines hồi tháng 3.2022.

Đây là thảm họa hàng không kinh hoàng nhất Trung Quốc trong nhiều thập niên qua. Trên đường từ Côn Minh đến Quảng Châu trong ngày 21.3, chuyến bay MU5375 đã bất ngờ lao xuống sườn núi từ độ cao hơn 8.800 km, khiến toàn bộ 132 người trên máy bay thiệt mạng.

Dữ liệu từ hộp đen máy bay sau đó được gửi đến Mỹ để phân tích. Wall Street Journal dẫn các nguồn thân cận đưa tin theo kết quả phân tích, một đối tượng trên chuyến bay – có thể là phi công hoặc một người có mặt trong buồng lái – đã nhập lệnh khiến máy bay Boeing 737-800 bay chúi mũi xuống đất.

Cụ thể, nguồn tin này cho biết: “Máy bay đã hoạt động theo những gì mà một người nào đó trong buồng lái cài đặt”.

Máy bay Trung Quốc rơi thẳng đứng: nghi có người điều khiển? - ảnh 1

Hộp đen được thu thập sau khi chuyến bay MU5375 của hãng hàng không China Eastern Airlines gặp nạn

Tân hoa xã

Cũng theo Wall Street Journal, các quan chức Mỹ tin rằng kết luận này phù hợp với thực tế rằng phía Trung Quốc chưa công bố thông tin nào cho thấy có trục trặc ở máy bay hoặc hệ thống điều khiển bay có thể gây ra vụ tai nạn cùng khuyến cáo cho các chuyến bay tương lai.

Cả Ủy ban An toàn Vận tải Quốc gia Mỹ và Boeing đều từ chối bình luận về nhận định trên trong ngày 17.5.

Hồi tháng 4, Cơ quan Hàng không Dân sự Trung Quốc (CAAC) dẫn báo cáo của Boeing cho biết các điều tra viên không tìm thấy bằng chứng “bất thường”. CAAC ra tuyên bố khẳng định các quy trình an toàn được bảo đảm trước khi cất cánh, máy bay không chở hàng hóa nguy hiểm và thời tiết cũng không khắc nghiệt. Cơ quan này nói một cuộc điều tra đầy đủ có thể mất nhiều năm.

Máy bay Trung Quốc chở 132 người bị rơi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm