Microsoft đàm phán mua nền tảng mã nguồn GitHub

0 Thanh Niên Online

Microsoft đang đàm phán mua lại GitHub, một nền tảng không thể thiếu cho các nhà phát triển phần mềm.

GitHub tập hợp cộng đồng các nhà phát triển lớn nhất thế giới giúp khám phá, chia sẻ và xây dựng phần mềm tốt hơn, từ các dự án nguồn mở đến riêng tư /// Ảnh GitHub
GitHub tập hợp cộng đồng các nhà phát triển lớn nhất thế giới giúp khám phá, chia sẻ và xây dựng phần mềm tốt hơn, từ các dự án nguồn mở đến riêng tư
Ảnh GitHub

Theo CNBC, GitHub cung cấp cho các nhà phát triển phần mềm những công cụ giúp họ có thể lưu trữ mã nguồn, theo dõi cập nhật và thảo luận các vấn đề. Hiện GitHub có hơn 24 triệu người dùng cá nhân trong hơn 1,5 triệu tổ chức với doanh thu hơn 200 triệu USD, trong đó hơn 110 triệu USD từ các công ty sử dụng sản phẩm doanh nghiệp của hãng. JavaScript, Python và C ++ là các ngôn ngữ phổ biến nhất trên GitHub.

Ngoài hàng triệu nhà phát triển, các tổ chức công cộng như Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và các công ty công nghệ lớn bao gồm Google, Apple, Amazon và Microsoft đều có sự hiện diện trên GitHub. Microsoft hiện có hơn 1.800 kho lưu trữ mã nguồn trên GitHub, nhiều hơn bất kỳ đối tác nào khác.

GitHub được định giá 2 tỉ USD sau khi kết thúc quá trình gọi vốn 250 triệu USD do Sequoia Capital dẫn đầu vào năm 2015 và giá trị thị trường của hãng tiếp tục tăng trong những năm gần đây. Thương vụ mua lại này ước tính sẽ tiêu tốn của Microsoft hơn 5 tỉ USD, trở thành một trong năm thương vụ mua lại và sát nhập lớn nhất của Microsoft từ trước đến nay. Kỷ lục hiện tại thuộc về vụ thâu tóm LinkedIn hơn 26 tỉ USD.

Các cuộc đàm phán mua lại diễn ra trong nhiều năm qua, nhưng chỉ mới được tiếp tục một cách nghiêm túc trong những tháng gần đây. Microsoft và GitHub đang cân nhắc về quan hệ đối tác tiếp thị trị giá 35 triệu USD, và chính những cuộc thảo luận này đã tiến tới đàm phán đầu tư và mua lại hoàn toàn GitHub. GitHub được cho là đòi nhiều hơn số tiền Microsoft sẵn sàng chi trả.

Nếu thành công, thương vụ này sẽ là một bước quan trọng của Microsoft để xây dựng các ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, trong đó có cả đám mây Azure. Microsoft cũng sử dụng nguồn dữ liệu từ GitHub để cải tiến các sản phẩm trí tuệ nhân tạo của mình.

Đây là một nước đi hoàn hảo cho Microsoft khi Google cũng đã mua lại Kaggle, một dịch vụ có hơn một triệu nhà phát triển trí tuệ nhân tạo đang sử dụng và cũng là đối thủ cạnh tranh của GitHub.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple bất lợi trong cuộc chiến với Qualcomm

Apple bất lợi trong cuộc chiến với Qualcomm

Tòa án Tối cao Mỹ đã từ chối yêu cầu của Apple trong việc ngăn chặn Qualcomm thực hiện các hành động pháp lý nhằm vào công ty, sau khi thỏa thuận cấp phép mới giữa hai bên kết thúc.

Các kỹ sư Apple nhận lương ra sao?

Các kỹ sư Apple nhận lương ra sao?

Văn phòng Chứng nhận lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ đã vô tình hé lộ về mức lương mà các kỹ sư, quản lý và hàng nghìn nhân viên khác tại Apple nhận được.