Miền Bắc rét đậm diện rộng, vùng núi cao có sương muối và băng giá

0 Thanh Niên Online

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường với cường độ mạnh sẽ khiến toàn miền Bắc chìm trong rét đậm, vùng núi rét hại, khu vực núi cao dự báo có sương muối và băng giá.

Vùng núi các tỉnh phía Bắc dự báo sẽ có băng giá trong đợt rét đậm rét hại từ ngày 16 - 20.12 /// Ảnh Đinh Hợi
Vùng núi các tỉnh phía Bắc dự báo sẽ có băng giá trong đợt rét đậm rét hại từ ngày 16 - 20.12
Ảnh Đinh Hợi

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, bắt đầu từ đêm nay (15.12), miền Bắc sẽ chịu tác động của khối không khí lạnh cường độ mạnh. Các tỉnh miền Bắc sẽ rét đậm diện rộng, vùng núi có rét hại.

Dự báo ở vùng đồng bằng Bắc bộ, nhiệt độ về đêm giảm xuống thấp nhất vào khoảng 8 - 11 độ C, ở các tỉnh vùng núi nhiệt độ giảm chỉ còn 4 độ C, riêng các khu vực núi cao nhiệt độ dưới 3 độ C. Trong đợt rét này, khu vực vùng núi và vùng núi cao phía Bắc sẽ xuất hiện sương muối.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có gió đông bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - cấp 5. Đợt rét này được dự báo sẽ kéo dài từ ngày 16 - 20.12, sau đó nền nhiệt độ tăng dần trở lại.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết đây là đợt không khí lạnh và khô, thời tiết ở các tỉnh miền Bắc chỉ rét, không kèm theo mưa. Nhiều khu vực núi cao như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn)… nhiều khả năng sẽ xuất hiện băng giá. Người dân cần chủ động đề phòng, ứng phó với rét hại.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cũng cảnh báo, không khí lạnh gây ra hiện tượng thời tiết xấu trên biển. Ngay từ chiều nay (15.12), vùng biển vịnh Bắc bộ có gió mạnh dần lên cấp 6 - cấp 7. Từ đêm nay, vùng biển ngoài khơi Trung bộ và Nam bộ, khu vực nam Biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa có gió đông bắc mạnh cấp 6 - cấp 7, giật cấp 8 - cấp 9. Khu vực bắc và giữa Biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa gió mạnh cấp 7 - cấp 8, giật cấp 9 - cấp 10, biển động mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đi dừa có cặp

Đi dừa có cặp

Chẳng phải xứ nào cũng có cái nghề đặc biệt như cái nghề trèo dừa (mà người địa phương gọi là đi dừa) ở Hoài Nhơn, Bình Định; cũng chẳng ở đâu người ta đi dừa lại có đôi có cặp nhiều như ở đây.

Lên núi, đợi con Tu Pù... kéo nhau

Lên núi, đợi con Tu Pù... kéo nhau

Với lữ khách miền xuôi, có dịp lên miền cao Túng Sán, Hoàng Su Phì ngoạn cảnh núi rừng, gặp dịp con Tu Pù kéo nhau, hẳn là một kỷ niệm đẹp từ những trải nghiệm về phong cảnh núi non, nhất là món đặc sản Tu Pù rang đầy hấp dẫn.