Miền Trung thiệt hại nặng nề

0 Thanh Niên Online

*Lở núi, giám đốc bưu điện và 6 công nhân bị chôn vùi *Bão số 6 mạnh cấp 11  Trong ngày hôm qua 5.11, số người chết do lũ lụt ở các tỉnh miền Trung vẫn tiếp tục gia tăng. Nước lũ chia cắt nhiều tuyến giao thông quan trọng và cô lập nhiều khu dân cư, gây trở ngại cho công tác cứu trợ. Trong khi đó, bão Peipah (bão số 6) mạnh cấp 11 đang có nguy cơ đổ bộ vào miền Trung.

Miền Trung thiệt hại nặng nề

Tang thương

Lúc 15 giờ chiều qua, một trận lở núi kinh hoàng đã xảy ra tại Km 54 tỉnh lộ từ Trà Bồng đi Tây Trà (Quảng Ngãi), cách xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà chừng 1 km về phía Tây, chôn vùi 7 công nhân ngành bưu chính - viễn thông Quảng Ngãi. Đến 19 giờ cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã cứu được 5 công nhân, tất cả đều trong tình trạng nguy kịch. Hiện số công nhân này đã được đưa về Bệnh viện huyện Tây Trà. Hai công nhân bị chôn vùi trong đống đất đá chưa tìm thấy là anh Vũ (chưa rõ họ), cán bộ Bưu điện Dung Quất được tăng cường, và anh Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Bưu điện huyện Tây Trà. Theo lời kể của những công nhân còn sống sót thì đây là điểm sạt lở đã xảy ra từ 2 ngày trước đó, đến 15 giờ thì ngọn núi tại điểm sạt lở cũ bất ngờ đổ sập một lần nữa, gây nên thảm cảnh nói trên.

Trong ngày hôm qua, Đoàn công tác xã hội Báo Thanh Niên phối hợp với UBND tỉnh, Tỉnh Đoàn Bình Định và Công ty TNHH Nguyên Hưng (TP Quy Nhơn) chuyển 350 suất quà đến đồng bào vùng lũ 2 huyện Tuy Phước và Phù Cát. Trong những ngày tới, thông qua Báo Thanh Niên, Công ty TNHH Nguyên Hưng tài trợ 650 suất quà trị giá 65 triệu đồng (100.000đ/suất) và 10 triệu đồng tiền mặt cứu trợ đồng bào lũ lụt tại một số địa phương khác thuộc tỉnh Bình Định. Báo Thanh Niên cũng sẽ phối hợp với Trung tâm Truyền hình VN tại Phú Yên tổ chức cứu trợ cho đồng bào lũ lụt tỉnh Phú Yên. (VP Bình Định)

Trước đó vài giờ, ông Bùi Tấn Thạch (46 tuổi, trú ở xã Phổ An, huyện Đức Phổ) bị nước cuốn trong lúc đi tìm con chạy lũ. Rồi em Lê Đăng Thịnh (15 tuổi, ở xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa) cũng bị dòng nước nhấn chìm. Như vậy, trong trận lũ từ ngày 2 - 5.11, tỉnh Quảng Ngãi đã có 4 người chết, 2 người mất tích, 5 người bị thương.

Tại Bình Định, tính đến 16 giờ hôm qua cũng đã có tới 7 người chết, 2 người mất tích do mưa lũ. Tỉnh Thừa Thiên - Huế trong báo cáo chính thức với Thủ tướng hôm qua cũng cho biết, qua ba đợt lũ (từ 13.10 đến 3.11) đã có 18 người chết. Trong đó, đợt 1 (từ 13-18.10) thống kê có 7 người chết; Đợt 2 (trong các ngày 30.10 đến 1.11) có 6 người chết. Riêng đợt lũ từ 2-5.11 đã có 5 người chết. Báo cáo của Trung tâm Phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Trị cũng cho biết tính đến chiều hôm qua toàn tỉnh đã có 7 người chết, 6 người bị thương.

Đến cuối ngày hôm qua, số người chết và mất tích ở tỉnh Phú Yên cũng đã lên đến 14 người. Trong đó riêng huyện Đông Hòa - vùng rốn lũ có tới 8 người chết và mất tích khi đang chạy lũ.

Tắc đường, mất liên lạc...

Quốc lộ 1A tại đèo Cả (Phú Yên-Khánh Hòa) và dốc Vườn Xoài (Phú Yên) liên tiếp bị núi đất đá sạt đổ chắn ngang; các lực lượng ứng cứu đường bộ đã cố gắng tập trung giải tỏa nhưng xe cộ chỉ có thể lưu thông một chiều. Trong khi đó, đường sắt Bắc-Nam trong ngày hôm qua vẫn tiếp tục bị tắc nghẽn nhiều giờ liền do bị xói lở tại Km 1134+510 thuộc cung đường Phước Lãnh-Vân Canh (huyện Đồng Xuân, Phú Yên); các lực lượng cứu hộ đã khắc phục sự cố này ngay trong chiều cùng ngày để thông đường sắt, giải tỏa 6 đoàn tàu cùng hàng ngàn hành khách đang nằm dọc các ga kế cận. Hàng loạt ngả đường nối từ TP Tuy Hòa đi các huyện Phú Hòa, Sơn Hòa, Tuy An, Đồng Xuân... vẫn đang tiếp tục bị ách tắc do nước lũ băng ngang suy giảm quá chậm. Hàng trăm ngàn nhà dân tại các huyện Đông Hòa, Phú Hòa, Sơn Hòa, TP Tuy Hòa... vẫn còn chìm sâu trong nước. Tại nội thành Tuy Hòa, nước từ hạ lưu sông Ba đã gây ngập nặng hầu hết các tuyến đường. Chợ lớn Tuy Hòa chuyển địa điểm lên Ngã năm thành phố để tạm họp; giá cả các mặt hàng nhu yếu phẩm tăng 20-30%. Đáng lưu ý, Bệnh viện đa khoa Phú Yên bị ngập sâu khoảng 1m tại hàng loạt khoa phòng; trong lúc đó, điện đã bị cắt nên phải chạy máy nổ phát điện, cùng nhiều tuyến đường đến bệnh viện này đã bị ngập lụt, gây nhiều trắc trở trong việc cấp cứu bệnh nhân.

Tại Quảng Ngãi, nhiều huyện miền núi vẫn còn bị lũ chia cắt, cô lập trong khi hệ thống điện thoại cũng bị tê liệt nên việc thông tin liên lạc đang rất khó khăn. Hệ thống giao thông bị hư hại nghiêm trọng, trong đó đường quốc lộ, tỉnh lộ có 5.500 mét bị sạt lở cuốn trôi, 9 cầu cống bị hư hỏng, 18 điểm vẫn còn ngập nước gây ách tắc giao thông. Ở Gia Lai, hơn 1.000 ha lúa và hoa màu của dân đang kỳ thu hoạch bị ngập sâu trong nước. Tuyến đường từ thị xã An Khê vào huyện K’bang bị ách tắc; nhiều xã bị cô lập. Mưa to kèm gió lớn làm tốc mái 20 phòng học. Tại Bình Định, hơn 2 vạn hộ dân ở các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn... vẫn còn ngập chìm trong biển nước, trong đó hơn 7.500 hộ phải sơ tán khẩn cấp đến nơi an toàn; nhiều tuyến giao thông liên xã, liên huyện bị chia cắt hoàn toàn. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Võ Thành Tiên đánh giá, đỉnh lũ năm nay vượt qua đỉnh lũ lịch sử năm 1999 và đạt đỉnh cao nhất kể từ năm 1964 trở lại đây.

Tại Khánh Hòa, Công ty Quản lý đường sắt Phú Khánh cho biết, tại Km 1134+510, thuộc địa bàn huyện Đồng Xuân, Phú Yên, nước đã xói trôi hoàn toàn nền đường sắt dài 10 mét, sâu 5 mét. Công ty đã huy động các phương tiện vận tải đường sắt và 150 nhân công để san lấp liên tục từ 17 giờ ngày 4.11, đến 17 giờ hôm qua đã cơ bản thông tàu bước 1 (có thể cho tàu chạy qua với vận tốc 5 km/giờ). Các đoạn đường sắt còn lại đều đã được khắc phục và thông suốt. Tuy nhiên Ga Nha Trang vẫn phải thông báo tạm thời hủy các chuyến tàu SH1, SH2, QN11, QN12 trong hai ngày hôm qua và hôm nay 6.11. Và vẫn chưa có kế hoạch chạy các tàu đang bị ách tắc do lũ (SE1, SE3, SH1, TN3 và SE5).

Miền Trung thiệt hại nặng nề - ảnh 1
Bản đồ dự báo bão số 6
của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung Ương

Nỗi lo cho tàu thuyền

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương lúc 21 giờ 30 đêm qua cho biết: Hồi 19 giờ ngày 5.11, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 17,8 độ vĩ bắc; 118,8 độ kinh đông, trên khu vực phía đông bắc biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (từ 103 - 117 km/giờ), giật trên cấp 11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 6 di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 19 giờ ngày 6.11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,8 độ vĩ bắc; 116,7 độ kinh đông. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 300 km, vùng gió mạnh từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 120 km. Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 6 di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km. Đến 19 giờ ngày 7.11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,1 độ vĩ bắc; 114,5 độ kinh đông. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 350 km, vùng gió mạnh từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 150 km. Do ảnh hưởng của bão, khu vực phía đông và giữa biển Đông gió bão mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 11. Biển động dữ dội. Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6; giật trên cấp 6.; biển động. (M.Vọng)

Chiều qua 5.11, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã phải có công điện yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và Kiên Giang thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 6 và vùng nguy hiểm (được xác định bao gồm khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trung Sa và Trường Sa) để chủ động phòng tránh; kiểm đếm tàu thuyền trên địa bàn, đặc biệt là các tàu thuyền đánh bắt xa bờ và số ngư dân đang hoạt động ở ven biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các sự cố.

Báo cáo nhanh của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 19 giờ tối qua, đã có 5 tàu của Quảng Ngãi và Phú Yên bị chìm, 4 tàu của Quảng Ngãi, Trà Vinh, Khánh Hòa bị hư hỏng. Cụ thể, lúc 6 giờ 30, 2 tàu cá với 7 ngư dân phường 6 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đang neo đậu tại bến cá thôn An Ninh Đông bị nước lũ cuốn ra cửa vịnh Xuân Đài và bị chìm. Biên phòng Phú Yên đã điều động 3 chiến sĩ cùng phương tiện tiến hành cứu nạn và đã cứu sống được 7 ngư dân. Lúc 8 giờ, tàu TV 3057 với 3 ngư dân trên đường vào bờ tránh bão bị gãy bánh lái; tàu cá VL 8016 TS với 3 ngư dân trên đường vào bờ tránh bão bị gãy chân vịt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp. Bộ đội Biên phòng Trà Vinh đã tiếp cận hiện trường, cứu 6 ngư dân và kéo 2 tàu cá vào bờ an toàn...

Tại Quảng Nam, chiều qua Bộ đội Biên phòng cho biết hiện đang có 20 tàu vận tải và 21 tàu đánh bắt xa bờ với tổng cộng 246 thuyền viên của các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định... đang tạm lánh nạn tại Cù lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam). Tuy nhiên, những chiếc tàu này bị buộc phải rời ngay vị trí vừa neo đậu bởi âu thuyền Cù lao Chàm không đủ an toàn để các phương tiện trú tránh bão (mà chỉ phù hợp với các tàu trọng tải nhỏ hơn). Bắt đầu từ 12 giờ hôm qua, lực lượng biên phòng đã cấm tất cả các phương tiện ra khơi. Tại Bạc Liêu, tin từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh cho biết đến 17 giờ hôm vẫn còn 143 tàu với 1.021 thuyền viên chưa thể vào bờ theo lệnh gọi tránh bão.

Nhóm PV thời sự

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phân bón giả hoành hành khắp nơi

Phân bón giả hoành hành khắp nơi

Khi giá phân bón tăng cao, nhiều nông dân dự báo sẽ lại khổ vì phân bón giả. Đến nay, thực tế cho thấy nạn phân bón giả đang bùng phát khắp nơi.

Làng muối bên sông

Làng muối bên sông

Những hạt muối kết tinh từ nước sông, khác lạ so với những làng làm muối khác gần biển, nhưng đã tạo dựng tên tuổi cho làng muối Quảng Phú ở Quảng Bình.