Mít non kho mặn

07/09/2015 07:41 GMT+7

Mít non kho mặn, một món ăn xứ Quảng mà tôi luôn mong muốn được ăn mỗi khi về đến quê nhà...

Mít non kho mặn, một món ăn xứ Quảng mà tôi luôn mong muốn được ăn mỗi khi về đến quê nhà...
Ảnh: Bảo NguyênẢnh: Bảo Nguyên
Thường, mít non kho mặn được người quê tôi chế biến để dùng với cơm cho những ngày chay tịnh trong tháng. Rồi với sức hút khó cưỡng của món ăn này, ở những mâm cơm “mặn”, đĩa mít kho cũng được chen vào, thay thế cho một món kho nào đó như cá thịt, đồng thời cũng là một món rau ngon.
Mít non, thường là những trái mít vừa chớm phát triển, còn xanh, được hái xuống từ những cây mít sai trái để nhường chỗ cho những trái mít khác phát triển. Mít hái xuống phải để chảy bớt mủ mới mang đi bổ ra, gọt vỏ rồi luộc sơ qua, bởi nếu luộc chín khi kho mặn mít sẽ không còn độ dẻo dai. Mít non cắt miếng vừa ăn, để ráo hoàn toàn rồi ướp với chút nước tương, chút muối, bột ngọt, đường, ớt bột và một chút đường kẹo kho cá. Cho dầu lên chảo, nếu làm món mặn thì phi với hành tím cắt nhuyễn, nếu làm món chay thì phi với phần đầu boa rô cắt sợi. Cho mít đã ướp thấm tháp vào chảo, đảo nhẹ và cho một chút nước sôi vào. Để lửa riu riu cho đến khi gia vị quyện với mít và nước sền sệt. Miếng mít lúc này chuyển sang màu cánh gián, trong và rất đẹp. Cắt một ít lá boa rô cho vào chảo và đảo đều tay, để vài phút rồi nhấc chảo xuống. Mùi thơm phưng phức tỏa ra từ chảo mít kho, đánh thức mọi vị giác. Mít kho mặn ăn với cơm trắng nóng dẻo thì không còn gì tuyệt bằng. Miếng mít dẻo, dai thấm tháp với gia vị vừa ngọt, mặn, cay... rất đưa cơm, ngon tròn vị.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.