• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Món ăn cung đình Huế

05/09/2015 04:06 GMT+7

Huế nổi danh với các món ăn cung đình vì hình thức trình bày đẹp, hương vị thơm, thanh tao, và cách chế biến khá cầu kì. Mời bạn đọc thử tay nghề của mình với các món sau.

Thủy Anh, ảnh: Hương Lan
Với sự tư vấn của chị Thùy My -  Khách sạn La Residence Huế.

 

Chim ngự uyển (Gà nướng mật ong)

Mòn gà nướng mật ong hút khách bởi màu vàng ruộm của da gà pha lẫn mật ong tạo ra mùi vị thơm, giòn, bắt mắt. Gà nướng được ngấm gia vị nên đậm đà và ngọt mềm, phù hợp cho những bữa tiệc đãi khách quý.

DSC 8826ok

Nguyên liệu

  • Gà, mật ong, nước cốt chanh
  • Củ cà rốt, bột nêm
  • Sữa chua, hành củ, gừng
  • Dầu hào, đường, lá sung
  • Hạt tiêu

Thực hiện:

Gà mua về làm sạch, gừng băm nhỏ, trộn cả xác lẫn nước vào sữa chua, đường rồi xoa đều lên toàn bộ da gà, để khoảng 10 - 20 phút cho hỗn hợp đó ngấm, làm như thế này để gà mềm ngọt, khử được mùi tanh trong quá trình làm gà. Hành củ băm nhỏ trộn với dầu hào, bột nêm, hạt tiêu. Sau đó lại tiếp tục xoa hỗn hợp này lên gà để gà ngấm gia vị giúp thịt sau khi nướng sẽ đậm đà. Số hỗn hợp còn lại cho vào bụng gà, khâu lại cho vào tủ mát để khoảng 60 phút - 120 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt gà. Sau đó lấy ra đưa gà vào lò nướng, hoặc nướng gà trên bếp than khoảng 5 – 10 phút, đưa gà xuống để quyết mật ong lên. Lấy mật ong với nước cốt chanh đánh đều rồi quét lên khắp bề mặt da gà, tiếp tục cho gà vào nướng. sau 10 phút, tiếp tục lấy ra quét hỗn hợp mật ong, chanh tiếp tục nướng. Thưởng thức:

Gà xé ra được bày ra đĩa, trang trí với chim phượng hoàng được tỉa từ củ cà rốt. Thêm các lá gia vị như sung nướng. Ăn nóng.

Nem công

Nem công giòn ngon, hương vị hấp dẫn sẽ đem lại cảm giác thích thú cho người thưởng thức. Nem công là biểu tượng của sự tao nhã trong ẩm thực cung đình Huế. Đầu chim công được làm bằng củ cà rốt, các miếng nem sẽ được gắn vào quả thanh long tạo ra thân công độc đáo.

DSC 8769ok

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc vai heo
  • Nấm hương, mộc nhĩ
  • Miến, trứng, hành, gia vị, sả cây
  • Bánh tráng rế, ớt
  • Củ cà rốt, thanh long

Cách làm:

Thịt mua về rửa sạch để ráo nước, xay nhuyễn với hành lá thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước ấm 15 phút cho nở rồi rửa lại bằng nước, vắt khô, thái nhỏ.  Một củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi ngắn. Cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế vào bát, đập thêm trứng vào rồi nêm gia vị vừa ăn. Lấy một miến bánh tráng rế trải ra rồi cho nguyên liệu nem vào cắt một củ sả nhỏ có thể bổ làm đôi kẹp vào giữa để làm tay cầm. Cho vào chảo mỡ đã đun sôi chiên cho vàng đều vớt ra đĩa để ráo.

Trang trí:

Sắp xếp cả phần nem và chả trên một chiếc đĩa lớn. Đầu chim công được làm bằng củ cải, và phần thân được làm bằng quả thanh long màu đỏ hồng bắt mắt. Các miếng nem sẽ được gắn vào phần thân công. Ăn nóng.

 

 

Top
Top