Bài: Thủy Anh
Ảnh: Quốc Dũng
(Với sự tư vấn của đầu bếp Khách sạn Eastin Grand Saigon, 253 Nguyễn Văn Trỗi, TP.HCM)
Mực sốt cam |
Vị ngọt thơm của mực tươi hòa quyện cùng với vị chua ngọt của sốt cam làm cho món mực sốt cam trở lên đặc biệt và thu hút thực khách vô cùng.
Nguyên liệu: (1 phần ăn)
Thực hiện: Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái lát sợi mỏng. Rau húng quế nhặt rửa sạch, để ráo nước. Bóc cam ra, vắt lấy nước và vớt bỏ hạt, phần vỏ băm nhuyễn. Mực sơ chế, rửa sạch, để ráo khô đem mực ướp cùng với hạt nêm, dầu ôliu khoảng 10 phút cho mực thấm gia vị. Sau đó hấp với gừng sợi cho mực vừa chín tới. Lưu ý: nếu bạn muốn ăn theo kiểu “tây”, thay vì hấp, mực có thể cho vào lò nướng qua 3 phút ở nhiệt độ 180 độ C nhé! Cho nước cam, mật ong, nước dấm, đường, dầu ô liu và muối, tỏi, hành, vỏ cam vào chảo đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp đặc lại bắc xuống. Rưới nước sốt lên mực, thêm chút hạt tiêu và rau mầm trang trí cùng mùi tây vào cho dậy hương thơm. Thưởng thức: Mực có mùi vị chua chua ngọt ngọt của sốt cam, mật ong, vị ngậy của dầu oliu, và mùi đặc trưng của vỏ cam có trong sốt. Ăn nóng kèm ly rượu vang trắng. |
Bò Mỹ nướng tỏi |
Chỉ với vài loại nguyên liệu, bạn đã có thể làm bò nướng Mỹ thơm nức mũi.
Nguyên liệu:
Thực hiện: Đùi bò mua về rửa sạch nước, để nguyên tảng, (cắt theo khúc 0,2 cm với nguyên khối thịt). Đổ nước mắm ra thố lớn, cho cả miếng thịt bò ngâm vào thố nước mắm. Chỉ cần thấm đều nước mắm cho miếng thịt bò, cho thịt vào lò nướng cứ khoảng 5 phút, lấy ra, rưới tiếp nước mắm, phải thường xuyên rưới nước mắm trong khi nướng. Trong thời gian chờ thịt chín, bạn vẫn có thể nướng tỏi. Với tỏi, bạn nướng nguyên cả vỏ, đến khi tỏi chín, chỉ cần bóc lớp vỏ cháy bên ngoài ra là bạn đã có thể thưởng thức được một vị mới rất khác của món tỏi quen thuộc. Tùy theo khẩu vị, có thể nướng tái hoặc chín thịt, sau đó mới đưa ra thớt cắt miếng ra bày lên đĩa cùng tỏi nướng. Thưởng thức: Ăn nóng kèm tỏi nướng và thêm muối tiêu chanh. Uống cùng rượu vang đỏ giúp kích thích cơ quan tiêu hóa của bạn hơn. |