Một dòng họ lưu giữ 15 sắc chỉ cổ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng 16.6, ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, cho biết nhóm cán bộ chuyên môn của đơn vị này đã phát hiện một dòng họ đang lưu giữ 15 sắc chỉ cổ quý hiếm có niên đại từ triều Nguyễn.

Một dòng họ lưu giữ 15 sắc chỉ cổ

(TNO) Sáng 16.6, ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, cho biết trong quá trình sưu tầm, khảo sát và số hóa các tư liệu Hán Nôm trên địa bàn Hà Tĩnh, một nhóm cán bộ chuyên môn của đơn vị này đã phát hiện một dòng họ đang lưu giữ 15 sắc chỉ cổ quý hiếm có niên đại từ triều Nguyễn.

Sắc chỉ cổ 1

Đó là dòng họ Dương Công ở xã Thạch Đồng, TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Hạnh cho biết, 15 sắc chỉ cổ quý vừa phát hiện được viết bằng văn tự Hán Nôm, phần lớn còn nguyên vẹn. Nội dung của các sắc chỉ cổ đề cập đến một nhân vật lịch sử đó là ông Dương Công Văn. Người này từng phục vụ trong quân đội nhà Nguyễn, trải qua các triều vua Gia Long (1802 - 1819),  Minh Mạng (1820 - 1840) và lập nhiều công lao lớn nên được vua ban thưởng công trạng.

Cũng theo ông Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, việc phát hiện 15 sắc chỉ cổ quý có ý nghĩa rất lớn, giúp các nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa hiểu sâu hơn về lịch sử thân thế và sự nghiệp của các nhân vật lịch sử dưới triều đại phong kiến nhà Nguyễn. 

Nguyên Dũng
Ảnh: Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cung cấp

>> Phát hiện sắc chỉ liên quan đến Hoàng Sa
>> Tìm thấy sắc phong quý hiếm của vua Tự Đức về chủ quyền

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà hát Trần Hữu Trang ra mắt Sân khấu Tài năng trẻ

Nhà hát Trần Hữu Trang ra mắt Sân khấu Tài năng trẻ

Đêm 2.7, Nhà hát Trần Hữu Trang đã ra mắt Sân khấu Tài năng trẻ bằng vở cải lương Lụy tình vương nữ (tác giả: Nguyễn Thị Minh Ngọc và Hoàng Song Việt, đạo diễn: NSƯT Trung Thảo). Một thế hệ nghệ sĩ kế thừa sẽ được chăm chút trên “mảnh đất” này.