Một giáo sư tại Mỹ bị buộc tội làm gián điệp công nghệ cho Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Một tòa án liên bang California đã kết án giáo sư Đại học Califorina Yi-Chi Shih vì đã ăn cắp và gửi công nghệ chip dẫn đường cho Trung Quốc, chưa kể các cáo buộc riêng về gian lận và khai thuế sai.

Ngôi trường mà Yi-Chi Shih làm việc trước khi bị bắt  /// Ảnh: Daily Bruin
Ngôi trường mà Yi-Chi Shih làm việc trước khi bị bắt
Ảnh: Daily Bruin

Theo Engadget, đồng phạm với Shih còn có Kiet Ahn Mai (đã nhận tội vào tháng 12.2018) - người bị cáo buộc đóng giả là khách hàng Mỹ để giúp Shih xâm nhập vào hệ thống của một công ty giấu tên chế tạo các mạch tích hợp vi sóng nguyên khối cho tên lửa và các mục đích chiến tranh khác.

Sau khi có được thông tin, Shih đã gửi nó cho Công ty công nghệ GaStone Thành Đô. Đây là công ty nằm trong Danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ vì lý do bảo mật.

Shih không phải là người Trung Quốc đầu tiên bị buộc tội đánh cắp thông tin bí mật, nhưng lần này, Shih có thể phải đối mặt với một bản án nặng. Bộ Tư pháp Mỹ lưu ý rằng Shih có thể phải đối mặt với bản án tối đa 219 năm tù.

Về cơ bản, đây được xem như là một lời cảnh cáo của chính phủ Mỹ đối với những cá nhân khác đang hoạt động các hành vi gián điệp hiện tại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ai sẽ thay CEO Tim Cook tại Apple?

Ai sẽ thay CEO Tim Cook tại Apple?

Ông Tim Cook bắt đầu lên nắm quyền điều hành Apple từ năm 2011 sau cái chết của Steve Jobs. Kể từ đó, cổ phiếu và giá trị của Apple trên thị trường không ngừng tăng, cao gấp 10 lần trong thời gian gần đây.