Một sinh viên Việt Nam được gặp Nữ hoàng Anh

0 Thanh Niên Online

Chiều 8/6, Nữ hoàng Anh cùng chồng tới thăm ĐH Cambridge. Nữ tiến sĩ tương lai Nguyễn Kiều Liên, 24 tuổi là người Việt Nam duy nhất được chọn gặp mặt Nữ hoàng.

Một sinh viên Việt Nam được gặp Nữ hoàng Anh

Cô là một trong 50 sinh viên ưu tú nhất của các quốc gia trên thế giới đã được nhận học bổng Bill Gates sẽ cùng trò chuyện với Nữ hoàng Elizabeth II đợt này.

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với cô (tất nhiên là qua điện thoại, e-mail và... rất khó khăn).

- Trước cuộc gặp gỡ này Kiều Liên có cảm thấy hồi hộp không?

- Tất nhiên là rất hồi hộp. Nhưng mình cảm thấy thoải mái và tự tin khi diện kiến với Nữ hoàng.

- Để gặp Nữ hoàng Anh, bạn có phải tuân thủ những quy định bắt buộc nào không?

- Các sinh viên được lựa chọn như mình được báo trước từ khá lâu, được yêu cầu phải tuân thủ một số qui định an ninh như không được mang máy ghi âm, máy ảnh, vật kim loại...

Ngoài thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học, Kiều Liên còn chơi đàn piano và guitar rất khá, nói trôi chảy tiếng Pháp và đã từng cùng Đội tuyển nữ trường Đại học Cambridge đoạt Huy chương Vàng trong cuộc thi đấu Taekwondo toàn Anh.

Cô vừa thực hiện hoàn hảo kỳ thi lên đai đỏ và đang chuẩn bị thi lên đai đen, mức cao nhất trong môn võ thuật này.

Nhưng nội dung cuộc trò chuyện thì không được biết trước để không khí hoàn toàn thoải mái, tự nhiên. Ngoài ra, các sinh viên cũng được khuyến khích nói lên nguyện vọng, dự định của mình.

- Kiều Liên đã chọn trang phục nào trong cuộc gặp gỡ này?

- Mình mặc chiếc áo dài truyền thống màu huyết dụ may bằng gấm Thái Tuấn đem từ Việt Nam sang trong dịp mình về nước thăm nhà hồi cuối năm ngoái.

- Vì sao không phải là một sinh viên Việt Nam khác mà lại là Kiều Liên được chọn?

- Có lẽ mình may mắn hơn chăng. Khi học tại đây, mình đang góp sức trong việc nghiên cứu về công nghệ mới trong lĩnh vực cấu trúc nguyên tử và phổ cộng hưởng từ nhân cũng như ảnh hưởng của dược phẩm với cơ thể.

Có thể với những thành tích mà nhóm của mình đã đạt được mà mình được lựa chọn.

Về ước mơ và dự định cho công trình nghiên cứu của mình, mình mong muốn sẽ sử dụng năng lượng nguyên tử để phục vụ, nâng cao sức khỏe con người cũng như ứng dụng để tăng khả năng chống lại bệnh tật.

- Còn học bổng Bill Gates, có lẽ đây là học bổng cực kỳ khó khăn mới có thể nhận được?

- Tiêu chuẩn là phải có trí tuệ đặc biệt ưu tú, có thành tích học tập và danh hiệu ở từng năm học, có tư chất của nhà lãnh đạo và phải có cống hiến bằng công trình cụ thể.

Năm học đầu tiên mình được học bổng Quốc tế loại 1; năm thứ 2 được Huy chương JCEC về Công nghệ hóa học; năm thứ 3 được học bổng Xuất sắc Esso/Mobil về Kỹ thuật hóa học.

Năm học cuối cùng, mình là người Việt Nam duy nhất ở Adelaide (Úc) được nhận bằng tốt nghiệp Đại học hạng nhất.

Ngay sau đó, qua phỏng vấn mình được thông báo được chọn là 1 trong 50 sinh viên xuất sắc nhất thế giới, được trao học bổng Gates Cambridge do Bill Gates sáng lập và trở thành người Việt Nam đầu tiên được nhận học bổng danh giá này để tiếp tục theo học lấy bằng Tiến sĩ tại Anh.

Tại trường Đại học Cambridge, mình còn được nhận học bổng Danh dự của Nữ hoàng Anh.

- Cảm ơn Kiều Liên!

Một sinh viên Việt Nam được gặp Nữ hoàng Anh - ảnh 1

(Theo Khuyến học & Dân Trí)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm