Một tỉ phú Nga bị quản thúc vì cáo buộc rửa tiền

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một tỉ phú Nga bị quản thúc vào ngày 16.9 với cáo buộc rửa tiền, trong vụ việc được sánh với vụ trấn áp tập đoàn Yukos cách đây hơn một thập niên.

Một tỉ phú Nga bị quản thúc vì cáo buộc rửa tiền

(TNO) Một tỉ phú Nga bị quản thúc vào ngày 16.9 với cáo buộc rửa tiền, trong vụ việc được sánh với vụ trấn áp tập đoàn Yukos cách đây hơn một thập niên.

Theo hãng tin AP, Ủy ban Điều tra Nga cho biết ông Vladimir Yevtushenkov, lãnh đạo tập đoàn AFK Sistema, bị tình nghi dính líu vào một kế hoạch rửa tiền liên quan đến dầu mỏ ở tỉnh Bashkiria. AFK Sistema là chủ sở hữu công ty dầu mỏ Bashneft đóng tại Bashkiria.

Trong một tuyên bố, Sistema cho biết họ xem các cáo buộc trên là “hoàn toàn không có cơ sở” và cam kết chống lại chúng.

Truyền thông Nga hồi tháng 6 đưa tin Rosneft, tập đoàn dầu mỏ nhà nước lớn nhất Nga, đã xem xét mua lại Bashneft. Đến tháng 7, một tòa án ở thủ đô Moscow ra phán quyết đóng băng tài sản của Bashneft trong khuôn khổ một cuộc điều tra về rửa tiền.

Rosneft nằm dưới sự điều hành của ông Igor Sechin, một phụ tá lâu năm của Tổng thống Vladimir Putin. Ông Sechin đã bị Mỹ và EU đưa vào danh sách trừng phạt liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Ông Sechin được cho là đứng sau vụ bắt giữ nhà tài phiệt giàu nhất nước Nga Mikhail Khodorkovsky vào năm 2003. Tập đoàn dầu mỏ Yukos của tỉ phú Khodorkovsky sau đó bị phân rã và được đưa ra bán đấu giá.

Ông Khodorkovsky được ân xá vào tháng 12.2013 sau khi 10 năm ngồi tù và hiện đang sống cùng gia đình ở Thụy Sĩ, theo hãng tin AFP. Trong các cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày 17.9, ông Khodorkovsky nói vụ bắt ông Yevtushenkov cho thấy ông Putin “không nhìn thấy những gì đang diễn ra trước mũi mình”.

Một số nhà quan sát so sánh trường hợp của ông Yevtushenkov, người giàu thứ 15 ở Nga với tài sản trị giá 9 tỉ USD, với vụ bắt giữ ông Khodorkovsky. Ngay cả Chủ tịch Liên hiệp các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga Alexander Shokhin cũng nhận định rằng trường hợp này “trông giống một Yukos thứ hai”, theo hãng tin Nga Interfax.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov đã bác bỏ nhận định trên, coi đó là thông tin “sai sự thật và không có cơ sở”.

Trùng Quang

>> Tỉ phú Nga đề nghị dời đô đến Siberia
>> Không tìm thấy phóng xạ tại nhà tỉ phú Nga lưu vong
>> Tỉ phú Nga lưu vong chết bí ẩn
>> Chơi ngông như tỉ phú Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm