Mùa lũ miền Tây sẽ đến muộn

0 Thanh Niên Online

Nhịp lũ ở hạ lưu sông Mê Kông sẽ tiếp tục ở dưới mức bình thường. Dự báo sẽ đạt đỉnh vào khoảng nửa cuối tháng 10.

Mùa lũ miền Tây sẽ đến muộn

Bản tin tuần cuối tháng 7 của MDM (Dự án giám sát hoạt động thủy điện sông Mê Kông) cho biết: Nhịp lũ ở hạ lưu sông Mê Kông có mở rộng nhưng không đáng kể trong suốt tháng 7. Vì thế, tình trạng ngập lụt theo mùa hiện ở mức dưới mức bình thường. Đáng chú ý, tình hình hạn hán ở các phần thượng nguồn của hệ thống sông đang ngày một tệ hơn. Nhịp lũ ở hạ lưu sông Mê Kông sẽ tiếp tục ở dưới mức bình thường, trừ khi có các trận mưa lớn xảy ra vào tháng 8.

Mùa lũ miền Tây sẽ đến muộn - ảnh 1

Mực nước tại vùng đầu nguồn sông Cửu Long đang thấp hơn trung bình nhiều năm

Nguồn: Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam

Do khô hạn ở thượng nguồn nên nhiều đập thủy điện tăng tích nước. Cụ thể đập Tiểu Loan (Trung Quốc) vào tuần trước đã tích trữ 681 triệu m3 nước trong khi mức nước ở đập Nọa Trát Độ tương đối thấp, điều này ảnh hưởng nhiều nhất đến dòng chảy ở hạ lưu trong tuần tới. Mực nước sông ở Stung Treng (Campuchia) hiện thấp hơn mức trung bình lịch sử khoảng 1,3 mét.

Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam phân tích: Mùa khô 2022 lưu vực sông Mê Kông được đánh giá là năm tương đối nhiều nước. Sự gia tăng dòng chảy mùa khô về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã góp phần làm giảm xâm nhập mặn vào cuối tháng 3 và các tháng 4, 5, đồng thời đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt và sản xuất của người dân trong vùng.

Trên cơ sở diễn biến trên lưu vực trong mùa khô và các kết quả dự báo của các tổ chức trong và ngoài nước, Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam nhận định sơ bộ tình hình tài nguyên nước ĐBSCL trong mùa lũ năm 2022 sẽ lớn hơn trung bình nhiều năm (TBNN) và đỉnh lũ sẽ đến muộn.

Mực nước lũ tại trạm Tân Châu (sông Tiền) dự báo sẽ đạt đỉnh vào khoảng nửa cuối tháng 10.2022 với mực nước đỉnh lũ có khả năng sẽ nằm trong khoảng giữa báo động cấp 1 và 2. Tổng lưu lượng đến ĐBSCL qua hai trạm Tân Châu và Châu Đốc (sông Hậu) trong mùa lũ năm 2022 có thể sẽ đạt tới 33.000 m3/s và tổng lượng dòng chảy mùa lũ dự kiến sẽ đạt giá trị TBNN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm