Mua vé tàu Tết: Cháy số thứ tự và điệp khúc chầu chực

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng nay (20.12), Ga Sài Gòn chật cứng hành khách đến mua vé tàu Tết trong ngày đầu tiên bán vé trực tiếp tại ga. Mới hơn 5 giờ sáng, số thứ tự để mua vé hôm nay đã hết.

Mua vé tàu Tết: Cháy số thứ tự và điệp khúc chầu chực

(TNO) Sáng nay (20.12), Ga Sài Gòn chật cứng hành khách đến mua vé tàu Tết trong ngày đầu tiên bán vé trực tiếp tại ga. Mới qua 5 giờ sáng, số thứ tự để mua vé hôm nay đã hết.

"Cháy" số thứ tự từ 5 giờ sáng

Tuy nhiên, đến khoảng hơn 5 giờ sáng nay, số thứ tự để mua vé của ngày hôm nay đã hết. Loa phóng thanh của Ga Sài Gòn sau đó liên tục phát thông báo: “Nhà ga đã phát hết số thứ tự mua vé hôm nay và số thứ tự được lấy qua điện thoại để mua vé hôm nay đã hết. Xin quý khách vui lòng trở lại ga vào ngày mai”.

 

Trong đợt này, còn hơn 20.000 vé tàu thời gian cao điểm Tết Quý Tỵ sẽ được nhà ga bán trực tiếp cho hành khách. Trong đó, có 18.000 vé chiều ra (có hơn 9.000 vé ghế phụ) và hơn 2.000 vé chiều vào (có 900 vé ghế phụ) chủ yếu đi ga Hà Nội và ngược lại trong các ngày 1, 2 và 8.2.2013 (tức 21, 22 và 28 tháng chạp).

Hành khách mua vé phải lấy số thứ tự trực tiếp tại ga hoặc qua tin nhắn điện thoại và số thứ tự chỉ có giá trị trong ngày.

Mặc dù vậy, cho đến hơn 8 giờ sáng, vẫn còn đông người tập trung tại máy lấy số thứ tự. Nhân viên tại đây liên tục hướng dẫn khách trở lại vào sáng hôm sau với lời dặn: “Đi càng sớm càng tốt. Sáng nay 2 - 3 giờ sáng hành khách đã tới lấy số rồi”.

Hoàng Phương (sinh viên năm 2, ĐH Mở TP.HCM), chờ mua vé tàu đi Tuy Hòa (Phú Yên) cho biết, hôm nay Phương xin nghỉ học và có mặt ở ga từ 4 giờ sáng để lấy số thứ tự và được số... 700.

Nhiều người sáng nay chậm chân hơn không thể lấy được số thứ tự để mua vé tàu thì đứng tại chỗ trước bản thông báo soạn sẵn tin nhắn điện thoại lấy số thứ tự. “Em soạn sẵn tin nhắn để vừa qua 12 giờ đêm, qua ngày mới em bấm gửi ngay cho có số”, một hành khách nói.

Trong khi đó, một số hành khách khác lại quyết định kiên nhẫn chờ tại ga tìm xem ai đã có thứ tự và đi về cùng ga với mình để nhờ ké mua giùm thêm một vé.

Mua vé tàu Tết: Cháy số thứ tự và điệp khúc chầu chực - ảnh 1
Đua nhau nhắn tin lấy số thứ tự - Ảnh: Nguyên Mi

Người lần không ra...

Suốt buổi sáng nay, tại Ga Sài Gòn, anh Hồ Quốc Bảo (ngụ đường Hữu Nghị, phường Bình Thọ, Q.Thủ Đức, TP.HCM) chạy từ quầy vé đến các phòng quản lý trong Ga Sài Gòn với sơmi hồ sơ trong tay. Rồi cuối cùng anh cũng đành thất thểu bước ra khỏi cửa ga.

Anh Bảo cho biết, gia đình anh cần mua 4 vé tàu (hai vợ chồng và hai con nhỏ) để về Đồng Hới (Quảng Bình) trong dịp tết này. Trong đó, vì con gái lớn của anh bị bại não, liệt nên anh cầm giấy tờ chứng nhận của cháu cùng hộ khẩu, CMND từng người trong gia đình để lên đây mua vé.

Tuy nhiên, ban đầu nhà ga chỉ giải quyết ưu tiên một vé cho trường hợp người khuyết tật của cháu Bảo Châu (9 tuổi) con anh. Sau một hồi năn nỉ, trình bày hoàn cảnh với quản lý phòng vé, anh Bảo được giải quyết cho mua 3 vé cho cả nhà.

Mua vé tàu Tết: Cháy số thứ tự và điệp khúc chầu chực - ảnh 2

“Nhưng tất cả đều là vé phụ, ghế nhựa thì con tôi sao chịu nổi việc ngồi suốt tuyến dài như thế. Làm sao mà đi được?”, anh thở dài.

Được biết, chỉ là công nhân, lao động chính nuôi cả gia đình nhưng anh Bảo đã bỏ hai ngày làm việc để đi lo mua vé tàu.

“Cả gia đình về quê thăm ông ngoại vì năm nay ông yếu lắm rồi! Con tôi liệt nên tôi muốn mua được chỗ nằm cho cháu đi xa đỡ mệt hay ít nhất cũng ghế mềm. Vậy mà… như vầy thì quá mệt mỏi! Chắc tôi phải kiếm phương tiện khác”, anh Bảo vừa nói vừa rơm rớm nước mắt thất vọng đứng dậy ra về.

... "Chợ đen" có vé?

Trong khi đó, với vẻ thất thểu chúng tôi bước ra đến bãi giữ xe, một “cò” tên Th. đã giữ chúng tôi lại hỏi ngay: “Mua không được vé à? Muốn đi ngày mấy”.

Chúng tôi cho biết muốn mua hai vé về Quảng Ngãi ngày 6.2.2013 (tức 26 tháng chạp) nhưng ga đã hết vé rồi. “Cò” Th. nói ngay: “Giờ có một vé, lấy trước đi rồi anh kiếm cho thêm một vé nữa, đi đúng ngày 26 (âm lịch), ghế cứng. Đưa tiền bằng tiền giá vé niêm yết cộng thêm 250.000 tiền công”.

Tùy tuyến và ngày đi mà tiền “công” cho “cò” mà hành khách phải trả thêm để có được vé tàu trên thị trường “chợ đen” có thể từ 150.000 - 200.000 đồng/vé.

Mua vé tàu Tết: Cháy số thứ tự và điệp khúc chầu chực - ảnh 3

Thấy chúng tôi lưỡng lự lo vé giả, không đúng tên tuổi theo CMND để đi tàu, Th. khẳng định chắc chắn: “Muốn mua vé đi tàu mà đúng tên tuổi, CMND thì có mà… ba năm sau cũng không mua được. Còn vé thì vé thật 100%”.

Nói xong, Th. rút ngay trong bóp ra đưa cho tôi vé tàu tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi, ngày 6.2.2013 (26 tháng chạp), ngồi cứng, vé được xuất ngày 15.12.

“Em cứ đem vé vô trong quầy trả vé, giả vờ xin trả, nhân viên nhà ga kiểm tra, nhận dạng vé là biết ngay vé thật hay giả liền”, Th. nói.

“Còn chuyện lên tàu anh chắc chắn 100% là không cần đối chiếu CMND gì cả, lên được, an tâm! Đi tàu những ngày Tết, đến lúc đó nhân viên lo xé vé, nhận tiền của “cò” còn làm không kịp nữa chứ lấy thời gian đâu mà kiểm CMND”, Th. đoan chắc.

Mua vé tàu Tết: Cháy số thứ tự và điệp khúc chầu chực - ảnh 4
Vé tàu Tết: Ngày cao điểm chỉ còn ghế phụ 1

Nguyên Mi

>> Từ 20.12, bán hơn 20.000 vé tàu tết trực tiếp tại Ga Sài Gòn
>> Hơn 2.300 vé tàu tết đã được bán tại ga Đà Nẵng
>> Đã hết vé tàu Tết đến các ga miền Trung
>> Vào mạng vé tàu đã dễ hơn
>> Nghẽn mạng, người mua vé tàu Tết “chết đứng”
>> Chống nạn phe vé tàu tết
>> Giá vé tàu tết tăng 3-5%
>> Mua vé tàu Tết qua mạng: Sẽ hết nghẽn?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm