TNO

Mực rim… 'đốn tim' dân nhậu

14/02/2015 10:19 GMT+7

(iHay) Không ai ngờ những con mực cỏ Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) mỏng manh sau khi rim lại có… võ như vậy.

(iHay) Không ai ngờ những con mực Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) mỏng manh, nho nhỏ, có người kêu là 'mực cỏ' nhưng sau khi rim lại có… 'võ' như vậy.

>> Giá đỗ làm giỗ mực sim

 Mực rim… đốn tim dân nhậu 3

Sa Huỳnh - Đức Phổ là một trong số rất ít các vùng biển của tỉnh Quảng Ngãi không có sông đổ ra. Nước biển trong, không gợn bùn, độ mặn “đúng chuẩn” do không pha tạp nguồn nước ngọt từ sông suối, là một trong những điều kiện quan trọng để các loại hải sản ngon... hết mình.

Ngay cả loại mực ống con con, có chút xíu bằng ngón tay (dân trong nghề buôn mực xuất khẩu gọi là mực A6, loại thấp nhất trong thang giá trị các loại mực) cũng ngon từ ruột ngon ra. Loại mực này thường được chị em nội trợ đem xào sơ, xúc bánh tráng ăn chơi, um mặn để ăn đưa cơm hoặc đem nướng để đưa rượu khi nhà có khách. Nhưng tất cả các món truyền thống đó đều không “đẩy” con mực đến đỉnh điểm của sự khoái khẩu.

Phải đợi đến khi chị Trân, ở thôn Thạch By 2, mở lò rim thì con mực Sa Huỳnh mới “lên đời”, mới trở thành đặc sản mang tên “Mực rim Cường Trân”. Không ai ngờ những con mực mỏng manh, nho nhỏ, có người kêu là “mực cỏ” nhưng sau khi rim lại có… võ như vậy.

Mực rim… đốn tim dân nhậu 2

Chị Trân cho biết, để có những thẩu mực rim đạt chất lượng phải lựa mua loại mực nguyên liệu sạch sẽ, con mực trắng đục, khô ráo, không có vết ố (dấu hiệu của việc phơi yếu nắng). Rim mực lần đầu với dầu ăn, để ráo. Sau đó rim lần 2 với hỗn hợp nước cam vắt, đường, muối, bột ngọt, hành, tiêu, sả, ớt. Rim nhỏ lửa cho hỗn hợp gia vị cô sánh lại, thấm đẫm vào từng thớ mực, miếng mực ráo, ngã màu vàng óng là mực đã thành phẩm.

Mực rim dẻo dai, càng nhai càng cảm nhận rất rõ vị ngọt lừ đặc trưng của mực, vị ngọt thanh của những trái cam chín mọng như mới hái trong vườn. Trong cái ngọt ngào hấp dẫn ấy, người thưởng thức còn bị quyến rũ bởi cái vị cay cay len lén và thoảng thơm nồng mặn rất đậm đà của hành, tiêu, sả, ớt và vị muối tinh khiết Sa Huỳnh ngon nổi tiếng. Ngoài lò mực rim của chị Trân còn có lò mực rim của chị Hòa, ở thôn Thạch By 1, cũng ngon không kém.

Mực rim… đốn tim dân nhậu 4

Sau này, khi tiếng lành đồn xa, những lô mực rim hàng trăm thẩu của hai lò nói trên đã theo những chiếc xe tải đi chu du khắp trong nam ngoài bắc, lên tận Cao Bằng, Lạng Sơn, Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc…

Người bán mở sẵn vài thẩu cho khách thử nhâm nhi. Có người khách vui tính gật gù hỏi mực chi mà ngon vậy? Rồi nói: “Mực rim…đốn tim dân nhậu. Cho tui bốn thẩu đi, bà chủ ơi”.

Trần Cao Duyên

>> Mực sim hấp nóng hổi vừa thổi vừa ăn
>> Thương nhau như mực phủ trộn xoài
>> Câu mực đêm trên vịnh Hạ Long
>> Quyến rũ mực hấp hành gừng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.