Mực trứng chiên giòn là món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là trứng vịt muối dồn vào mực ống. Mới nhìn thôi đã... muốn ăn! Màu vàng đậm của hột vịt muối, màu xanh của chả cốm nếp hòa cùng xà lách và bột chiên xù. Món này khác hẳn các món mực thường làm như: mực chiên giòn, mực sa tế, mực bọc tôm chiên, mực xào chua ngọt...
Mực trứng chiên giòn được chia làm 2 công đoạn:
Nhồi nhân mực ống: Mực ống loại vừa, còn tươi, rửa sạch, dùng củ gừng đập dập hòa cùng chút rượu để làm mất mùi tanh. Đập 3 hột vịt muối, lấy lòng đỏ dồn vào con mực ống, ướp gia vị tiêu, hạt nêm. Nhúng mực qua bột chiên trộn đều, cho vào chảo dầu có phi mỡ hành chiên vàng, đổ ra rổ cho ráo.
Chiên xù cốm nếp: Dùng chả cá thác lác đã ướp gia vị vo lại thành viên, áo ngoài bằng cốm nếp. Nhúng cốm nếp vào bột chiên, sau đó cho lên chảo dầu vừa chiên vừa trộn cho vàng.
Sau cùng, cho hỗn hợp mực, trứng và chả cốm nếp vào chảo chiên lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi món ăn chín, dùng xà lách lót đáy đĩa, mỗi con mực chiên giòn cắt ra 3-4 khoanh vừa ăn, thêm vài cọng ngò nhìn cho bắt mắt.
Thanh Hương
Bình luận (0)