Mũi 3 vắc xin Covid-19 nên tiêm khi nào?

0 Thanh Niên Online

Các mũi tiêm vắc xin Covid-19 liều cơ bản và mũi bổ sung nên cùng loại. Tuy nhiên, một số loại vắc xin có thể tiêm phối hợp nhưng cần lưu ý về khoảng cách các mũi tiêm.

Mũi 3 vắc xin Covid-19 nên tiêm khi nào? - ảnh 1

Mũi 3 vắc xin ưu tiên cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Nhóm ưu tiên tiêm mũi bổ sung

Theo các hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, từ tháng 12, các tỉnh, thành triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi bổ sung cho các đối tượng là người từ 18 tuổi trở lên.

Hiện, mũi vắc xin bổ sung ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc xin) có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng...

Vắc xin tiêm bổ sung là vắc xin cùng loại với liều cơ bản, hoặc vắc xin mRNA (Pfizer, Moderna).

Khoảng cách: tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày (sẽ là tiêm mũi 3 trong trường hợp liều cơ bản tiêm đủ 2 mũi).

Có thể tiêm mũi 2 Moderna cho người đã tiêm mũi 1 Pfizer hoặc AstraZeneca

Tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19

Đối tượng được tiêm nhắc lại là người từ 18 tuổi trở lên, đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Lưu ý khi sử dụng vắc xin tiêm nhắc lại: nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA.

Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc liều bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc tơ vi rút (vắc xin AstraZeneca).

Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung (sẽ là mũi tiêm thứ 4 trong trường hợp đã tiêm 2 mũi liều cơ bản và 1 mũi bổ sung).

Vắc xin sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại là vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt. Liều lượng vắc xin để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Mắc Covid-19 rồi, trẻ có nên tiêm vắc xin?

Lưu ý khi tiêm phối hợp 2 mũi vắc xin của liều cơ bản

Mới đây nhất, ngày 12.12, Bộ Y tế cũng hướng dẫn thêm về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm của liều cơ bản.

Theo đó, những người đã tiêm mũi 1 vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó.

Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp tiêm mũi 2 vắc xin do Moderna sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin do Pfizer hoặc AstraZeneca sản xuất.

Khoảng cách tiêm mũi 2 sau mũi 1 vắc xin Pfizer sản xuất theo hướng dẫn của nhà sản xuất (3 - 4 tuần); khoảng cách sau mũi 1 vắc do Astrazeneca sản xuất theo công văn số 7820/BYT-DP (Công văn 7820) ngày 20.9.2021 của Bộ Y tế (theo Công văn 7820 khoảng cách 4 - 12 tuần).

Mũi 3 vắc xin Covid-19 nên tiêm khi nào? - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm