MV 'triệu view' không rõ lời!

0 Thanh Niên

Dù ca khúc Hãy trao cho anh hát bằng tiếng Việt của ca sĩ Sơn Tùng M-TP lập được nhiều cột mốc kỷ lục về lượt người xem trên YouTube, nhưng đang bị nhiều người xem và nghe kêu ca rằng họ không nghe rõ lời bài hát, không hiểu nội dung ca khúc nếu không xem phần lời.

Sơn Tùng và rapper người Mỹ Snoop Dogg 
trong MV Hãy trao cho anh /// Ảnh: NSCC
Sơn Tùng và rapper người Mỹ Snoop Dogg trong MV Hãy trao cho anh
Ảnh: NSCC

Có lẽ do giai điệu, tiết tấu nhạc nhanh, nên câu chữ qua cách hát của nam ca sĩ trở nên mờ, khó nghe, nhiều đoạn trúc trắc phải hát lướt chữ? Số đông cư dân mạng để lại bình luận rằng họ phải nghe đi nghe lại mới hiểu lời ca khúc. Trước đó, các ca khúc Chạy ngay đi, Lạc trôi, Không phải dạng vừa đâu... thu hút hàng triệu lượt xem của Sơn Tùng M-TP cũng bị cư dân mạng phàn nàn rằng ca sĩ hát không rõ lời, nuốt chữ khiến bài hát trở nên khó nghe.

Sơn Tùng M-TP không phải là ca sĩ duy nhất của showbiz Việt hát không rõ lời - điều hoàn toàn trái với yêu cầu hát “tròn vành, rõ chữ” của các giảng viên thanh nhạc - nhưng ca khúc vẫn đạt triệu view. Nhiều khán giả từng phải thừa nhận rằng khi xem MV Bùa yêu của Bích Phương, hay các MV của Trịnh Thăng Bình, Trọng Hiếu Idol..., cùng nhiều MV của các giọng ca nổi tiếng trong giới underground... gây sốt trước đó, nếu chỉ nghe 1 - 2 lần hoặc không đọc phần lời bài hát, thì khó có thể biết họ hát gì.

Một số MV ca khúc của ca sĩ trẻ, dù không phải phiên bản clip dành cho karaoke, nhưng đã được chạy chữ phần lời ca khúc. Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận trong một dịp trò chuyện đã cho biết: “Vì ca sĩ hát không rõ lời, họ phải cho chạy “phụ đề” phía dưới bài hát để khán giả hiểu họ đang hát gì cũng như hiểu hơn nội dung ca khúc”.

Ca sĩ hát không rõ lời không chỉ khiến công chúng khó cảm nhận hết cái hay của ca từ, mà còn mang đến cảm giác khó chịu cho khán giả khi thưởng thức. Ca sĩ Ánh Tuyết chia sẻ: “Tôi không cổ hủ, nhưng với tôi, hát là phải để khán giả nghe được mình hát gì. Không cần biết ca sĩ đó kỹ thuật tròn méo ra sao, nhưng điều tiên quyết của việc hát là phải rõ lời, trước khi được đánh giá là hát có hay hay không”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm