Mỹ dùng linh kiện Trung Quốc cho chiến đấu cơ F-35

0 Thanh Niên Online

(TNO) Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần, ông Frank Kendall đã bỏ qua lệnh cấm dùng linh kiện Trung Quốc trong sản xuất vũ khí nước này. Ông Kendall đã cho phép các công ty Mỹ nhập linh kiện Trung Quốc rẻ tiền để lắp ráp cho chiến đấu cơ hiện đại F-35.

Mỹ dùng linh kiện Trung Quốc cho chiến đấu cơ F-35

(TNO) Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần, ông Frank Kendall đã bỏ qua lệnh cấm dùng linh kiện Trung Quốc trong sản xuất vũ khí nước này. Ông Kendall đã cho phép các công ty Mỹ nhập linh kiện Trung Quốc rẻ tiền để lắp ráp cho chiến đấu cơ hiện đại F-35.

>> Quân đội Mỹ phụ thuộc vào linh kiện Trung Quốc?

Động thái trên là nhằm đảm bảo tiến độ chương trình sản xuất các chiến đấu cơ F-35 của hãng Lockheed Martin với tổng trị giá 392 triệu USD, mặc cho các quan chức Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ thừa cơ hội chôm công nghệ của Mỹ, theo Reuters ngày 4.1.

Tài liệu của Lầu Năm Góc do Reuters thu thập được tiết lộ rằng: Do lo ngại chương trình F-35 chậm tiến độ và thiếu linh kiện do Mỹ sản xuất, ông Kendall đã bỏ qua các lệnh cấm, cho phép hai hãng cung ứng linh kiện Northrop Grumman và Honeywell nhập các linh kiện Trung Quốc, trong đó có nam châm nhập từ Trung Quốc, để sản xuất hệ thống radar cho chiến đấu cơ F-35.

Cũng theo tài liệu này, ông Kendall giải thích rằng ông chỉ bỏ qua lệnh cấm đối với những linh kiện rẻ tiền và các nam châm Trung Quốc (trị giá 2 USD mỗi cái) đã được lắp trên các chiến đấu cơ F-35.

Tài liệu này cũng cho thấy cơ quan điều tra, đánh giá và kiểm toán của Quốc hội Mỹ (Government Accountability Office) điều tra vụ việc kể từ 1.3.2013.

Kể từ năm 1973, luật Mỹ cấm sử dụng các loại kim loại chuyên dụng sản xuất bên ngoài nước Mỹ trong sản xuất vũ khí, theo Reuters.

Hãng Lockheed Martin phát triển chiến đấu cơ F-35 và đây là chương trình sản xuất vũ khí đắt đỏ nhất của Lầu Năm Góc.

Các chiếc F-35 trong chương trình này sẽ được bán cho Anh, Canada, Úc, Ý, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch và Hà Lan. Israel và Nhật Bản cũng đã đặt hàng mua loại chiến đấu cơ tiên tiến này.

Phúc Duy

>> Lầu Năm Góc 'soi' dự án F-35
>> Chiến đấu cơ F-35 lần đầu bắn thử tên lửa
>> Hàn Quốc muốn mua 60 chiếc F-35 thế hệ mới của Mỹ
>> Nhật lý giải việc cho phép xuất khẩu bộ phận F-35
>> Các công ty Nhật sẽ sản xuất linh kiện F-35
>> Mỹ ngưng dùng đội bay chiến đấu F-35
>> Nhật cho phép bán bộ phận F-35

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm