Mỹ hứa tiếp nhận 100.000 người tị nạn Ukraine

0 Thanh Niên Online

Ngày 24.3, chính phủ Mỹ thông báo nước này lên kế hoạch chấp nhận khoảng 100.000 người tị nạn Ukraine, đồng thời cam kết gói viện trợ nhân đạo mới trị giá 1 tỉ USD.

Thông tin này được công bố khi chiến sự đã xảy ra ở Ukraine được 1 tháng, dẫn đến cuộc khủng hoảng tị nạn có diễn tiến nhanh nhất ở châu Âu từ sau Thế chiến thứ 2.

Cùng lúc, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng gặp các lãnh đạo châu Âu ở Brussels để phối hợp thúc đẩy phản ứng của phương Tây trước khủng hoảng.

“Đây không phải là điều mà Ba Lan, Romania, hay Đức phải tự gánh vác. Đây là trách nhiệm quốc tế. Mỹ là một nhà lãnh đạo, một trong nhiều nhà lãnh đạo của cộng đồng quốc tế và có nghĩa vụ phải tham gia. Chúng tôi sẽ dấn thân và làm tất cả những gì có thể để xoa dịu nỗi thống khổ và nỗi đau của những người vô tội trên khắp Ukraine cũng như những người đã có thể vượt qua biên giới”, ông Biden phát biểu.

Mỹ hứa tiếp nhận 100.000 người tị nạn Ukraine - ảnh 1

Người tị nạn Ukraine

AP

Đến nay, đã có hơn 3,5 triệu người rời khỏi Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24.2.

Các nước châu Âu láng giềng đã chịu sức ép ngày càng tăng khi phải nhận dòng người di tản. Vì vậy, các nghị sĩ và nhiều nhà hoạt động Mỹ thúc giục ông Biden phải nỗ lực hơn trong việc giúp đỡ những người muốn tị nạn ở Mỹ.

Chính phủ Mỹ ra tuyên bố khẳng định sẽ sử dụng “đầy đủ các con đường hợp pháp” nhằm đưa người Ukraine đến Mỹ, trong đó có chương trình tái định cư cho người tị nạn ở Mỹ.

Các nước Trung Âu lo hết chỗ đón nhận dòng người tị nạn Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm