Mỹ - Israel hoãn tập trận chung

0 Thanh Niên Online
Hải quân Iran tập trận gần eo Hormuz vào tháng 1 - Ảnh: AFP
Hải quân Iran tập trận gần eo Hormuz vào tháng 1 - Ảnh: AFP

(TNO) Mỹ và Israel quyết định hoãn cuộc tập trận chung sắp tới đến cuối năm nay song các nguồn tin ở cả hai nước đều khẳng định hôm 15.1 rằng động thái này không nhằm mục đích tránh gây thêm căng thẳng với Iran.

Theo Reuters, cuộc tập trận phòng không có tên Austere Challenge 12 được dự kiến sẽ là cuộc tập trận lớn nhất giữa hai nước đồng minh nói trên.

Lầu Năm Góc nói cuộc tập trận được lên lịch tổ chức vào mùa xuân song hiện nó được dời đến nửa cuối năm 2012.

Ban đầu truyền thông Israel tường thuật cuộc tập trận bị hoãn do ngân sách eo hẹp. Song một số nhà bình luận cho rằng lý do thực sự là nỗi lo ngại gây thêm căng thẳng với Iran.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ đã phủ nhận điều này trong khi một nguồn tin an ninh Israel giải thích bằng những khó khăn về hậu cần. Cả hai nguồn tin này đều giấu tên.

“Đó là vì một số các lý do, chủ yếu là vì hậu cần song không phải là lý do mà bạn nói (căng thẳng với Iran)”, nguồn tin của Israel cho biết.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc John Kirby cũng xem nhẹ việc trì hoãn, nói rằng việc các cuộc tập trận bình thường bị hoãn không phải là chuyện hiếm thấy.

Sơn Duân

>> Mỹ “đưa quân sang Israel để đánh Iran”
>> Iran lại tập trận ở eo Hormuz
>> Israel, Mỹ sắp có cuộc tập trận lịch sử

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

WHO: Đại dịch Covid-19 còn kéo dài

WHO: Đại dịch Covid-19 còn kéo dài

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua đánh giá đại dịch chưa đến gần điểm kết thúc khi số người nhiễm vẫn đang tăng lên từng ngày và nhiều nơi thiếu vắc xin.