Mỹ khởi tố 7 người Trung Quốc, Malaysia tấn công mạng hơn 100 mục tiêu

0 Thanh Niên Online

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây khởi tố 5 người Trung Quốc và 2 công dân Malaysia về tội tấn công mạng nhắm vào hơn 100 mục tiêu ở Mỹ và một số nơi khác, trong đó có các công ty viễn thông và trường đại học.

Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định một trong số 5 tin tặc Trung Quốc mới bị khởi tố được Bộ Quốc an Trung Quốc bảo vệ /// Chụp màn hình SCMP
Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định một trong số 5 tin tặc Trung Quốc mới bị khởi tố được Bộ Quốc an Trung Quốc bảo vệ
Chụp màn hình SCMP

Hai công dân Malaysia nói trên đã bị giới chức Malaysia bắt giữ hôm 14.9. Bộ Tư pháp Mỹ cho hay 5 bị cáo người Trung Quốc vẫn còn tự do ở Trung Quốc, theo tờ South China Morning Post sáng nay 17.9.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Jeffrey A. Rosen nhấn mạnh trong thông cáo rằng Bộ Tư pháp Mỹ đã dùng mọi phương tiện sẵn có để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng và sự xâm nhập máy tính trái phép từ công dân Trung Quốc. Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh "chọn một con đường khác là biến Trung Quốc thành nơi an toàn đối với những tội phạm mạng miễn họ tấn công các máy tính bên ngoài Trung Quốc và đánh cắp sở hữu trí tuệ có lợi cho Trung Quốc", theo ông Rosen.

[VIDEO] Tin tặc Trung Quốc tấn công công ty Moderna phát triển vắc xin Covid-19

Bộ Tư pháp Mỹ còn khẳng định một trong số 5 công dân Trung Quốc bị khởi tố được Bộ Quốc an Trung Quốc bảo vệ. Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington D.C chưa có phản ứng. Những công dân Trung Quốc này bị khởi tố về nhiều tội danh, từ đánh cắp danh tính, rửa tiền đến xâm nhập máy tính.

Cũng theo Bộ Tư pháp Mỹ, 5 tin tặc Trung Quốc bị khởi tố nằm trong nhóm tin tặc Trung Quốc được biết với tên gọi APT41. Trong một báo cáo hồi năm ngoái, công ty an ninh mạng FireEye (Mỹ) cảnh báo APT41 đã đột nhập vào các công ty viễn thông ở nhiều nước trên thế giới để chiếm quyền truy cập toàn bộ nội dung các tin nhắn văn bản. APT41 bắt đầu “các hoạt động gián điệp mạng do nhà trước tài trợ cũng như các cuộc xâm nhập mang động cơ về tài chính” vào năm 2012, theo FireEye.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm