Mỹ: Ông Obama kêu gọi thống đốc Illinois từ chức

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống tân cử của Mỹ Barack Obama hôm 10.12 đã kêu gọi Thống đốc bang Illinois, ông Rod Blagojevich từ chức giữa vụ xì-căng-đan Blagojevich tìm cách bán cái ghế thượng nghị sĩ do Obama để lại với giá 1 triệu USD.

Mỹ: Ông Obama kêu gọi thống đốc Illinois từ chức

Phát ngôn viên của ông Obama tuyên bố trong tình cảnh hiện nay, “thống đốc khó lòng làm việc và phục vụ người dân Illinois một cách hiệu quả”.

Áp lực từ chức đang đè nặng lên thống đốc Blagojevich, người có quyền bổ nhiệm một đại diện cho Illinois tại thượng viện Mỹ. Chiếc ghế này do ông Obama để lại sau khi đắc cử tổng thống.

Các thông tin được tiết lộ trong ngày hôm qua cho thấy hạ nghị sĩ Jesse Jackson Jr chính là người mà Blagojevich đã tiếp cận để bán ghế theo như băng ghi âm điện thoại lén mà Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa tiết lộ. Nhân vật này được Blagojevich gọi là Ứng viên thượng viện số 5.

Trong băng ghi âm lén, Blagojevich đã nói rằng Ứng viên thượng viện số 5 sẽ “đền đáp cho tôi 500. Sau đó một người được cử đến. Thế là một gã khác đồng ý sẽ đưa cho tôi 1 triệu nếu tôi biến ông ta thành thượng nghị sĩ”.

Luật sư của Jackson Jr sau đó xác nhận thân chủ của mình chính là người được đề cập dưới cái tên Ứng viên thượng viện số 5. Tuy nhiên, Jackson Jr tuyên bố không hứa hẹn bất kỳ điều gì với thống đốc Blagojevich, cũng không liên lạc hay cử bất kỳ ai đến gặp Blagojevich liên quan đến vụ lùm xùm kể trên.

Riêng bản thân Blagojevich đến nay vẫn không tỏ bất kỳ một dấu hiệu từ chức nào, mặc dù áp lực này đang đè nặng lên ông.

Tờ Chicago Tribune Chicago Sun-Times vừa chạy bài xã luận nguyên trang cho rằng thống đốc phải từ chức.

Dư luận cũng đòi phải tước quyền chỉ định thượng nghị sĩ của Blagojevich bằng cách truất ghế thống đốc của ông hoặc tổ chức một cuộc bầu cử đặc biệt để bầu chọn thượng nghị sĩ mới, bởi bất kỳ một sự chỉ định nào của Blagojevich vào giờ phút này cũng đều bị cho là “vấy bẩn”.

Đoan Nhật
(Theo Reuters)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm