Nam sinh đỗ Trường đại học Princeton và ước mơ trở thành Nhà khởi nghiệp giáo dục

0

Nguyễn Văn Chiến (19 tuổi, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc) là một trong rất ít học sinh Việt Nam được nhận vào Trường đại học Princeton đợt tuyển sinh vừa rồi.

Được biết, Princeton là một trong những trường đại học thuộc nhóm Ivy League, được U.S.News Ranking xếp hạng nhất tại Mỹ trong suốt 10 năm liền. Với tỷ lệ chấp nhận cực thấp - chỉ 5,8%, Princeton vừa là trường đại học mơ ước vừa là thử thách lớn đối với sinh viên toàn thế giới.

Học lực “khủng”, học sinh giỏi quốc gia, đạt 1510/1600 điểm SAT, và được truyền cảm hứng từ những người bạn đã giành được học bổng và đặt chân vào trường đại học mơ ước, Chiến mong muốn một lần trải nghiệm cảm giác bứt phá vượt qua ranh giới hạn bản thân. Thế là Chiến đã đưa ra quyết định du học một cách chớp nhoáng vào giữa năm lớp 12.

Chiến đã nộp hồ sơ vào tổng cộng 20 trường đại học tại Mỹ. Có lúc, Chiến phải viết 50 bài luận trong một tuần để bắt kịp tiến độ. Cố vấn du học của Chiến, thầy Việt Anh từ College Compass đã phải “túc trực” bên mỗi bài luận để cùng em hoàn thiện trước thời hạn nộp bài. Sự chủ động cũng là điểm sáng ở cậu học sinh gốc Vĩnh Phúc. Lúc nhận được cuộc hẹn phỏng vấn từ các trường đại học đầu tiên, Chiến đã chủ động liên hệ thầy Tony Ngo - CEO của Everest Education và là cố vấn cấp cao của College Compass để nhận tư vấn cũng như tiếp thêm sự tự tin. Sau mọi nỗ lực, Princeton đã “gọi tên” Chiến.

Nam sinh đỗ Trường đại học Princeton và ước mơ trở thành Nhà khởi nghiệp giáo dục - ảnh 1

Kết nối suy tư của bản thân về nền giáo dục với lý tưởng của Trường đại học Princeton

Lúc học cấp 3, xông xáo và đam mê giáo dục, Chiến khởi xướng và tổ chức các Lớp dạy kèm, Trại hè giáo dục dành riêng cho các bạn học sinh trong địa bàn. Những hoạt động trải nghiệm đáng nhớ trên sau này được Chiến đề cập trong hồ sơ của mình. “Em kết nối suy nghĩ (giúp đỡ mọi người) của em với lý tưởng của Trường đại học Princeton và mong muốn khi nhập học, tận dụng được nguồn tài nguyên, cơ hội của trường để biến những suy nghĩ của em thành hành động”.

5 bài luận phụ và 1 bài luận lớn dài ba trang A4 toàn diện và đa dạng chính là “mảnh đất màu mỡ” giúp Chiến thể hiện hết cá tính và lý tưởng của bản thân. Từ bối cảnh trưởng thành đã thôi thúc niềm say mê giúp đỡ mọi người; những cuộc trò chuyện cùng thầy cô khiến em thay đổi suy nghĩ đến những quan sát của bản thân về cuộc sống,... tất cả được Chiến tâm huyết mang vào các bài luận của mình. Điều quan trọng nhất, như Chiến chia sẻ, Chiến được là bản thân mình qua mỗi bài luận và nhận được sự đồng cảm từ trường đại học.

Trong bài luận chính của mình Fight against social stereotypes through education (Tạm dịch: Xóa bỏ định kiến “khuôn mẫu” trong xã hội thông qua con đường giáo dục), Chiến thẳng thắn bày tỏ việc “dán nhãn” một cá nhân vì họ khác biệt là không đúng, Chiến mong muốn xây dựng một hệ thống giáo dục với triết lý tôn trọng sự khác biệt, kết nối mọi người để cùng tạo ra một xã hội gắn kết.

Nam sinh đỗ Trường đại học Princeton và ước mơ trở thành Nhà khởi nghiệp giáo dục - ảnh 2

Giấc mơ trở thành Nhà khởi nghiệp giáo dục trong tương lai

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Chiến đã đam mê các dự án giáo dục. Với Chiến, giải pháp bền vững nhất cho các vấn đề xã hội đương thời chính là giáo dục, xuất phát từ câu nói của một cô giáo thời cấp 1: “Tất cả mọi thứ đều phải bắt đầu từ giáo dục”. Kế hoạch khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục của Chiến đó là, thành lập một trung tâm giáo dục tư nhân phi lợi nhuận. Lúc đó, các em học sinh thiếu thốn điều kiện sẽ được trang bị hành trang giáo dục cần thiết để tiếp tục đến trường, đón đầu nền giáo dục tiến bộ và thực hiện ước mơ của mình.

Nói về tương lai, Chiến dự định sẽ theo học 2 văn bằng tại Princeton, ngành Kinh tế và Xã hội học, dành vài năm thực tập trong các tổ chức giáo dục tại Mỹ để có thể hoàn thiện mô hình kinh doanh giáo dục phi lợi nhuận của mình, và mang mô hình đó trở về Việt Nam. Gần nhất, Chiến đang ấp ủ dự án cá nhân: đóng gói toàn bộ những bài học, kinh nghiệm, tài liệu quý giá đã góp nhặt được trong quá trình nộp đơn đại học Mỹ cho trường Vĩnh Phúc nói riêng cũng như các bạn học sinh thế hệ sau nói chung, “đặc biệt nếu bạn nào muốn nộp đơn vào Princeton, em rất sẵn lòng chia sẻ”.

Nghe trọn vẹn phỏng vấn với Chuyện du học cùng Nguyễn Văn Chiến tại: http://bit.ly/Chuyenduhoc

Nam sinh đỗ Trường đại học Princeton và ước mơ trở thành Nhà khởi nghiệp giáo dục - ảnh 3

College Compass là chương trình định hướng du học đại học của Everest Education - hỗ trợ học sinh từ lớp 9 - 12 ứng tuyển vào các trường đại học danh tiếng. Học sinh College Compass đã được nhận vào nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, như Harvard, Stanford, Cornell, Duke, Williams, Amherst…

Mùa tuyển sinh 2021, hai học viên College Compass đã đỗ vào Princeton - trường đại học số 1 tại Mỹ, Nguyễn Văn Chiến là một trong hai học viên đó.

Tìm hiểu thêm về College Compass tại https://bit.ly/e2-college-compass hoặc Facebook: https://www.facebook.com/e2.collegecompass

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du học Mỹ: Có một hướng đi 'rẻ nhưng chất'

Du học Mỹ: Có một hướng đi 'rẻ nhưng chất'

Du học Mỹ chương trình 2+2, tức 2 năm tại trường CĐ cộng đồng (community college) với chi phí thấp rồi liên thông ĐH 2 năm được cho là lựa chọn 'vừa túi tiền' nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.