Nam thanh niên nhập viện do ngộ độc khí N2O từ bóng cười

0 Thanh Niên Online

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân nam 26 tuổi (ngụ tại quận Tây Hồ, Hà Nội) bị ngộ độc khí N2O do lạm dụng bóng cười trong thời gian dài. 

Bình khí, dụng cụ bơm bóng cười được giới thiệu trên mạng /// Ảnh chụp màn hình
Bình khí, dụng cụ bơm bóng cười được giới thiệu trên mạng
Ảnh chụp màn hình

Bệnh nhân được người nhà đưa vào viện với các biểu hiện rối loạn cảm giác và giảm vận động. Qua khám lâm sàng và xét nghiệm còn thấy bệnh nhân có biểu hiện tổn thương tủy sống cổ khá nhiều, mất chất liệu tủy sống.

Bệnh nhân cho biết đã "chơi" bóng cười từ hơn 1 năm qua. “Thời gian đầu, em dùng chỉ 1 - 2 quả 1 lần và có cảm giác “phê”. Dần dần, số lượng dùng ngày một tăng, có thể lên tới 20 quả 1 lần và thường xuyên dùng. Sau thời gian như vậy, gần đây xuất hiện cảm giác tê bì bàn chân lan lên cổ chân và bàn tay hai bên, đi lại không vững”, bệnh nhân này kể.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đánh giá đây là trường hợp rất điển hình của ngộ độc khí ôxít nitơ N2O do lạm dụng bóng cười, dẫn tới tổn thương thần kinh.
“Bóng cười thực chất là những trái bóng được bơm khí N2O. Sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Khi vào cơ thể, khí này gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch. Chỉ riêng cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ô xy, và nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp. Khí N2O cũng có thể gây biến chứng về tim mạch, rối loạn nhịp tim”, bác sĩ Nguyên giải thích.
Theo bác sĩ Nguyên, khí cười là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin. Đây là một chất mà gần đây các bạn trẻ có xu hướng dùng nhiều lên. Trung tâm Chống độc cũng đã từng tiếp nhận nhiều bạn trẻ đến điều trị trong tình trạng tương tự.
“Với tính chất nguy hiểm của nó, gây tổn thương thần kinh, gây liệt, rối loạn cảm giác, đồng thời có thể gây thiếu máu, ức chế tủy xương và một loạt tác động khác lên cơ thể, thậm chí suy giảm khả năng sinh sản, các bạn trẻ không nên sử dụng các khí này”, bác sĩ cho hay.

“Lạm dụng khí cười thì sẽ phụ thuộc và nghiện, khi thiếu khí cười dễ bị trầm cảm. Do đó, không nên giải trí bằng bóng cười”, bác sĩ Nguyên khuyến cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm