Nâng cấp máy tính game và sáng tạo nội dung với bộ đôi TeamGroup T-Create

0 Thanh Niên Online

Ổ cứng SSD NVMe và RAM TeamGroup T-Create Classic hứa hẹn sẽ là các lựa chọn hấp dẫn có hiệu năng ổn và giá thành hợp lý cho các nhu cầu nâng cấp máy tính ở thời điểm hiện tại.

Thuôc nhóm sản phẩm T-Create của TeamGroup, bộ đôi ổ cứng và RAM Classic có thiết kế trang nhã, tông màu hoài cổ, phù hợp với những người dùng không thích đèn RGB nhưng vẫn muốn có các linh kiện hiệu năng cao để nâng cấp hệ thống.

Nâng cấp máy tính game và sáng tạo nội dung với bộ đôi TeamGroup T-Create - ảnh 1

Đồng bộ trong thiết kế và cả phân khúc giá, TeamGroup T-Create Classic SSD và RAM đem lại sự đồng bộ cao cho vẻ ngoài của máy tính game thủ và nhà sáng tạo nội dung. Đồng thời, bộ đôi này cũng sẽ không làm “lủng túi” khi sở hữu.

SSD TeamGroup T-Create Classic

Sử dụng giao thức kết nối PCIe Gen3, ổ cứng NVMe T-Create Classic thuộc phân khúc sản phẩm phổ thông. Đây là một ổ cứng được TeamGroup cho biết dành riêng cho nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp với các tác vụ thường nhật là sử dụng nhiều chương trình đồ họa và hậu kì khác nhau. Được tích hợp flash TLC 3D, ổ cứng không DRAM T-Create Classic có bộ điều khiển RTS5763DL và có các mức dung lượng 1TB và 2TB. Mặt lưng của ổ cứng được trang bị một tấm tản nhiệt mỏng, giúp cho thiết bị hoạt động mát mẻ dù được sử dụng cho laptop hay máy tính để bàn.

Nâng cấp máy tính game và sáng tạo nội dung với bộ đôi TeamGroup T-Create - ảnh 2

Về hiệu năng, hãng công bố các tốc độ đọc và ghi lần lượt là 2100MB/giây và 1700MB/giây dành cho ổ cứng 1TB. Tốc độ tối đa của cả 2 mẫu lần lượt đạt 220.000 IOPS khi đọc và 200.000 IOPS khi ghi. Độ bền của thiết bị đạt 1,5 triệu giờ hoạt động và hỗ trợ tính năng LDPC ECC để đảm bảo dữ liệu được an toàn. Cũng giống các ổ cứng SSD khác của TeamGroup, T-Create Classic được bảo hành 5 năm.

Hệ thống thử nghiệm được thực hiện dựa trên nền vi xử lý Intel Core i9-11900K ở mức xung nhịp mặc định và bo mạch chủ Asus Z590 Maximus Hero XIII. Nền tảng được hỗ trợ bởi 16GB RAM T-Create Classic (hiệu năng thử nghiệm riêng ở phần sau của bài).

Nâng cấp máy tính game và sáng tạo nội dung với bộ đôi TeamGroup T-Create - ảnh 3

AS SSD Benchmark là một trong những phần mềm đánh giá tổng quan nhất một ổ cứng ở tất cả các mặt, bao gồm tốc độ đọc, ghi ngẫu nhiên, tuần tự và sao chép các dữ liệu lớn độc lập. Ở phần thử nghiệm này, SSD TeamGroup T-Create Classic đạt được 2821 điểm, tương đương với mức tốc độ mà nhà sản xuất đưa ra. Đối với một ổ cứng SSD NVMe PCIe Gen4 có tốc độ đọc và ghi lần lượt là 5000MB/giây và 4000MB/giây (gấp 2,5 và 2 lần so với T-Create Classic), thì điểm số AS SSD Benchmark đạt khoảng xấp xỉ 7000.

Trong phần thử nghiệm với ATOO 3.05 Disk Benchmark, ổ cứng của TeamGroup có tốc độ đọc và ghi tuần tự lần lượt đạt 1910MB/giây và 1646MB/giây, hơi thấp hơn một chút so với hiệu năng mặc định của nhà sản xuất, và dĩ nhiên bị bỏ lại khá xa bởi các ổ cứng Gen4.

Nâng cấp máy tính game và sáng tạo nội dung với bộ đôi TeamGroup T-Create - ảnh 4

Tuy nhiên, sử dụng CrystalDiskMark 7.0, kết quả lại khá bất ngờ. SSD TeamGroup T-Create Classic có tốc độ đọc và ghi tuần tự trong phần thử nghiệm SEQ1M Q8T1 là 5235MB/giây và 3102MB/giây, bám đuổi sát sao so với các ổ cứng Gen4, vốn đạt 7000MB/giây và 4500MB/giây ở các tác vụ tương ứng. Cũng trong phần thử nghiệm CrystalDiskMark 7.0, sản phẩm tiếp tục theo sát đàn anh của mình khi lần lượt có tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên là 45,6MB/giây và 256,2MB/giây, so với 75MB/giây và 400MB/giây.

Thử nghiệm với sao chép 100GB dữ liệu trong một file duy nhất, ổ cứng đạt tốc độ ổn định ở mức trung bình là 500GB/giây.

Có thể thấy, với mức giá khoảng 2 triệu đồng, SSD TeamGroup T-Create Classic tuy hơi cao một chút so với mặt bằng chung nhưng lại có thiết kế sang trọng với ốp tản nhiệt trắng cổ điển và hiệu năng ổn định.

RAM DDR4 16GB TeamGroup T-Create Classic 3200MHz

Dải sản phẩm RAM mới của TeamGroup có nhiều mức xung nhịp cho người dùng lựa chọn, từ 2666MHz đến 3000MHz và 3200MHz. Phần timing của các thanh RAM này không phải là nhanh nhất hiện nay – CL22 trên cặp đôi 3200MHz, hoạt động ở mức điện năng 1,2V – nhưng đủ để phục vụ cho các nhu cầu sản xuất nội dung cũng như chơi game cơ bản.

Nâng cấp máy tính game và sáng tạo nội dung với bộ đôi TeamGroup T-Create - ảnh 5

Tản nhiệt của cặp RAM có thiết kế hiện đại với hình dạng đôi cánh, kết hợp cùng tông màu xám nhám, như đã nói, đồng bộ với ổ cứng bên trên. Bộ đôi dung lượng 16GB có mức giá khoảng 1,8 triệu đồng cho mức xung nhịp 3200MHz, hoàn toàn phù hợp cho những nhu cầu nâng cấp máy tính. Một số cặp RAM 16GB có mức thông số tương tự thường có mức giá trên 2 triệu đồng.

Nâng cấp máy tính game và sáng tạo nội dung với bộ đôi TeamGroup T-Create - ảnh 6

Về tổng thể, hiệu năng của cặp RAM thuộc nhóm tầm trung của TeamGroup tương đối tốt (so với mức giá).

Thử nghiệm với AIDA64, RAM DDR4 16GB TeamGroup T-Create Classic đạt 44253MB/giây (CL22), và tăng lên 45211MB/giây khi hạ xuống CL18. Điểm số này gần như tương đồng với các bộ RAM 16GB 3200MHz khác hiện có trên thị trường.

Nâng cấp máy tính game và sáng tạo nội dung với bộ đôi TeamGroup T-Create - ảnh 7

Tốc độ ghi của sản phẩm đạt 46599MB/giây ở mức timing CL22, và nhỉnh hơn một chút – 46723MB/giây – khi hạ xuống CL18.

Nâng cấp máy tính game và sáng tạo nội dung với bộ đôi TeamGroup T-Create - ảnh 8

Độ trễ của RAM không tốt như mong đợi, chỉ đạt 59ns ở mức xung nhịp cơ bản và hạ xuống còn 57,1ns với timing CL18.

Khả năng nén dữ liệu là điểm sáng nhất của cặp RAM DDR4 TeamGroup T-Create Classic. Với 488 giây khi nén 7,62GB ở phần thử nghiệm 7-Zip, sản phẩm có hiệu năng cao hơn không chỉ những bộ RAM 3200MHz hiện có trên thị trường mà thậm chí còn nhỉnh hơn một số bộ RAM 3600MHz.

Nâng cấp máy tính game và sáng tạo nội dung với bộ đôi TeamGroup T-Create - ảnh 9

RAM DDR4 16GB TeamGroup T-Create Classic 3200MHz không phải là một sản phẩm cao cấp. Tuy nhiên, khi tăng tốc một chút, sản phẩm có được sự cải thiện về tốc độ đáng kể. Điều này không hề khó với khả năng hỗ trợ ép xung tự động (XMP) của Intel trên các bo mạch chủ 400 series hoặc 500 series. Tốc độ nén dữ liệu cao giúp cho game thủ và nhà sáng tạo nội dung có được hiệu quả lưu trữ và chia sẻ dữ liệu tốt hơn so với những bộ RAM khác hiện có trên thị trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Starbucks Vietnam cùng MoMo định hình phong cách sống trong thời đại số

Starbucks Vietnam cùng MoMo định hình phong cách sống trong thời đại số

Mới đây, MoMo và Starbucks Vietnam đã chính thức công bố hợp tác. Là ví điện tử đầu tiên trở thành phương thức thanh toán tại tất cả cửa hàng Starbucks Vietnam (bằng hình thức mã thanh toán), MoMo cung cấp thêm cho khách hàng trải nghiệm thanh toán cực kỳ thuận tiện, phù hợp lối sống không dùng tiền mặt.