Nâng cấp thiết bị tự hành Curiosity

0 Thanh Niên Online

(TNO) NASA cho hay xe tự hành Curiosity trên sao Hỏa vừa được nâng cấp kỹ thuật, bao gồm cập nhật phần mềm và tăng cường khả năng hoạt động của thiết bị này.

Nâng cấp thiết bị tự hành Curiosity
Nâng cấp thiết bị tự hành Curiosity

“Curiosity hiện hoạt động bằng phiên bản 11 của phần mềm tự hành”, theo Space.com dẫn lời Jim Erickson thuộc Phòng Thí nghiệm Động lực học của NASA ở Pasadena (Mỹ).

Các tính năng được cải tiến trong phiên bản 11 bao gồm việc mở rộng khả năng sử dụng cánh tay rô bốt của Curiosity trong khi thiết bị đang di chuyển trên dốc, và nâng cấp khả năng lưu trữ thông tin qua đêm để phục vụ cho hoạt động tự hành vào ngày hôm sau.

Hoạt động nâng cấp kế tiếp sẽ đóng vai trò kiểm tra hệ thống bánh xe sử dụng camera trên cánh tay rô bốt.

Lộ trình gần đây của Curiosity buộc nó phải di chuyển trên bề mặt chứa đá sắc nhọn, do vậy các chuyên gia NASA muốn tìm hiểu ảnh hưởng của dạng địa hình này đối với hoạt động của bánh xe trước khi can thiệp để điều chỉnh.

Hạo Nhiên

>> Tàu Curiosity khoan mũi thứ hai trên sao Hỏa
>> Sứ mệnh khó khăn nhất của Curiosity
>> NASA khẩn cấp sửa chữa hệ thống làm mát của ISS

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.