NASA chuẩn bị gì để phòng thủ địa cầu chống tiểu hành tinh lao đến?

0 Thanh Niên Online

NASA vừa giới thiệu nhiệm vụ thử nghiệm phòng thủ hành tinh đầu tiên của mình mang tên Thử nghiệm Đổi hướng Tiểu hành tinh Kép, với trung tâm là một phi thuyền sẽ được phóng lên trong tháng này với nhiệm vụ đâm thẳng vào một tiểu hành tinh.

Hôm 4.11, NASA giới thiệu một phi thuyền dự định sẽ được phóng lên vào cuối tháng này. Phi thuyền sẽ đâm vào một tiểu hành tinh để nghiên cứu tác động thay đổi hướng bay của nó.

Thử nghiệm Đổi hướng Tiểu hành tinh Kép (DART) là thử nghiệm đầu tiên của NASA về một hệ thống phòng thủ hành tinh. Mục tiêu dự định sẽ là một tiểu hành tinh đôi, gồm Didymos và mặt trăng Dimorphos của nó. NASA nhấn mạnh rằng hành tinh đôi này không đe dọa trái đất.

NASA chuẩn bị gì để phòng thủ địa cầu chống tiểu hành tinh lao đến? - ảnh 1

Sứ mệnh Hera của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ theo dõi thử nghiệm DART của NASA

esa

Thành công của nhiệm vụ sẽ tùy thuộc vào bề mặt của hành tinh. Kỹ sư hệ thống Elena Adams của NASA nói phải đến khi phi thuyền đến gần tiểu hành tinh thì mới biết được. “Chúng tôi chỉ biết được điều này trong khoảng chừng - nói thật ra - là chỉ 20 giây trước khi đâm vào đó.”

Theo NASA, hiện chưa phát hiện tiểu hành tinh nào kích thước lớn hơn 140 m có xác suất đáng kể sẽ đâm vào trái đất trong 100 năm tới. Theo kế hoạch, phi thuyền sẽ được phóng lên hôm 24.11 từ California và sẽ đến mục tiêu vào mùa thu năm sau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm