NASA thiếu phi hành gia cho các nhiệm vụ tương lai

0 Thanh Niên Online

NASA có đủ phi hành gia cho các nhiệm vụ hiện tại trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS), nhưng sẽ thiếu hụt cho các dự án tương lai.

Theo báo cáo của văn phòng Tổng Thanh tra NASA, có nhiều phi hành gia nghỉ hưu trong khi cần thêm người cho các dự án tương lai..

Hiện tại NASA có 44 phi hành gia - số lượng ít nhất trong vòng 20 năm qua dù cơ quan này đang gấp rút chuẩn bị cho nhiệm vụ khám phá mặt trăng Artemis.

Ngoài ra, số lượng phi hành gia trong tài khóa 2022 chỉ vừa đủ cho số ghế các chuyến bay dự kiến của NASA.

Báo cáo này cảnh báo NASA sẽ không có đủ số lượng phi hành gia để bổ sung cho các tiêu hao ngoài dự kiến, để thay thế đội bay hoặc tham gia các vai trò trên mặt đất.

NASA thiếu phi hành gia cho các nhiệm vụ tương lai - ảnh 1

NASA đang thiếu hụt phi hành gia trầm trọng

Tình trạng thiếu hụt này có thể gây gián đoạn cho các nhiệm vụ của NASA. NASA đã chọn 10 phi hành gia mới và bắt đầu khóa huấn luyện 2 năm từ tháng 1.2022 để đáp ứng nhu cầu.

Tuy nhiên, thiếu hụt nhân sự không phải là vấn đề duy nhất của NASA. Cơ quan này còn phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt kỹ năng.

Theo báo cáo, “sự kết hợp kỹ năng của các phi hành gia cần được tăng cường để đảm bảo đủ năng lực thực hiện các nhiệm vụ Artemis”.

Ngoài ra, báo cáo này lưu ý “dữ liệu bộ kỹ năng của phi hành gia không được thu thập một cách nhất quán, không được tổ chức toàn diện hoặc không được theo dõi hoặc cập nhật thường xuyên”.

Các khuyến nghị Văn phòng Tổng thanh tra cung cấp cho NASA bao gồm giám sát dữ liệu phi hành gia một cách chi tiết, lên kế hoạch huấn luyện và phát triển chương trình huấn luyện cụ thể để đồng bộ với nhu cầu từ các nhiệm vụ Artemis.

Gần đây, cuộc đua khám phá mặt trăng ngày càng gay gắt hơn. NASA đang chuẩn bị phóng tên lửa lên mặt trăng vào tháng 3.2022 và đặt mục tiêu đưa con người trở lại mặt trăng vào năm 2024 và 2025.

Cơ quan hàng không vũ trụ Nga dự kiến phóng tàu đổ bộ Luna 25 vào tháng 7.2022. Trung Quốc đã thực hiện thành công hàng loạt sứ mệnh mặt trăng trong những năm gần đây, trong khi Ấn Độ đang có kế hoạch thực hiện sứ mệnh đổ bộ Chandrayaan-3 trong năm nay.

Dự định tái ngộ mặt trăng bị trì hoãn, NASA lo bị Trung Quốc vượt lên trước

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm