Một số gợi ý sau đây của các chuyên gia dinh dưỡng được Báo The Times of India dẫn lại sẽ giúp bạn chuẩn bị bữa ăn đầy đủ dưỡng chất một cách nhanh gọn.
"Chuẩn bị trước thực đơn món ăn và dùng thực phẩm tươi. Hạn chế hâm nóng thức ăn nhiều lần vì phá hỏng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Hãy dùng nylon phủ thức ăn trước khi cất vào tủ lạnh để ngừa việc trộn lẫn các mùi vị thực phẩm khác", Sveta Bhassin, một chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, chỉ dẫn.
Ngoài ra, rau không nên được nấu quá chín. Bạn càng nấu chín thì hàm lượng dinh dưỡng càng ít. Rau tươi và mềm cần được nấu nhanh và không cần thêm nhiều gia vị.
Hầu hết các loại rau củ thường dễ chứa thuốc trừ sâu và phân bón. Do đó, bạn cần rửa sạch bằng nước muối hoặc dung dịch rửa rau trước khi ăn.
Để thực phẩm không bị nấu quá chín trong nồi áp suất, đầu tiên bạn đun sôi nước mà không đậy nắp. Và khi nước sôi thì thêm thực phẩm vào và đậy nắp kín, đồng thời để lửa vừa cho đến khi bạn thấy thực phẩm đã được nấu chín.
Hành là nguồn giàu quercetin, một loại chất chống ô-xy hóa quan trọng. Nhưng thường chúng ta hay cắt hành ngay trước khi nấu. Thật ra, hành cần được cắt, thái ít nhất 15 phút trước khi nấu vì quá trình ô-xy hóa giúp kích hoạt quercetin.
Sữa được mua từ trại sản xuất bơ sữa, nếu chưa được tiệt trùng cần được nấu sôi trong ít nhất 10-15 phút ở nhiệt độ cao để loại bỏ vi khuẩn.
Việc dùng nồi chảo không đúng chuẩn có thể gây hại cho sức khỏe. Không bao giờ dùng nồi được sơn phết và có trang trí để nấu. Một số được làm từ chì và hóa chất độc hại, qua đó có thể gây rối loạn đường tiêu hóa.
Dùng nồi nhôm nấu có thể gây hàm lượng nhôm cao trong mô não, vì rất khó loại bỏ nhôm ra khỏi cơ thể. Những người mắc bệnh Alzheimer (một dạng bệnh mất trí nhớ) thường có hàm lượng nhôm cao trong mô não.
Nồi, chảo bằng thủy tinh chịu nhiệt và thép không gỉ là những dụng cụ nấu ăn an toàn nhất.
Mai Duyên
Bình luận (0)