Nên cách ly bao lâu để tránh lây Covid-19 cho người khác?

0 Thanh Niên Online

Khi nhiễm Covid-19, nên cách ly trong bao lâu để đảm bảo sau đó không lây cho người khác? Cho đến nay, dường như chưa có một câu trả lời được chấp nhận rộng rãi.

Ở Mỹ, chính phủ cho phép bệnh nhân Covid-19 dừng cách ly sau 5 ngày mà không cần phải xét nghiệm lại. Trong khi đó, người Anh chỉ có thể ra ngoài khi có kết quả âm tính và không sốt. Nếu không xét nghiệm, bệnh nhân phải đợi hết 10 ngày.

Nên cách ly bao lâu để tránh lây Covid-19 cho người khác? - ảnh 1

Một người dân ở New York lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

reuters

Đây là vấn đề khiến các chính phủ nhức đầu, vì phải cân bằng giữa việc hạn chế dịch bệnh lây lan và không để hoạt động kinh tế ngưng trệ.

Chuyên gia Anthony Fauci, Cố vấn y tế trưởng của Tổng thống Mỹ Joe Biden, hôm 28.12 đã đưa ra hướng dẫn cách ly nhằm giúp "người dân được làm việc trở lại".

Tuy nhiên, cho phép ngừng cách ly quá sớm có nguy cơ vô tình khiến virus lây lan tại nơi làm việc và trường học, đặc biệt là nếu người mắc Covid-19 chưa xét nghiệm trước khi ngừng cách ly.

Theo ước tính của Cơ quan An ninh và Y tế Anh (UKHSA) dựa trên dữ liệu thu thập được:

- Sau 5 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính: 31% số người nhiễm Covid-19 vẫn còn khả năng lây nhiễm; nếu tiếp tục có xét nghiệm nhanh âm tính vào ngày thứ 5 và thứ 6 thì 7% còn khả năng lây bệnh.

- 7 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính: còn 16% có nguy cơ lây bệnh.

- 10 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính: còn 5% có nguy cơ lây bệnh.

- 14 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính: còn 1% có nguy cơ lây bệnh.

Ông Gary McLean, giáo sư miễn dịch học phân tử tại Đại học London Metropolitan, cho biết những bệnh nhân Covid-19 "có khả năng lây bệnh" từ 2 ngày trước khi có triệu chứng và đến 10 ngày sau đó.

Ông cho biết khả năng miễn dịch của mỗi người, cũng như lượng virus đã nhiễm vào người đó có thể quyết định khoảng thời gian mà bệnh nhân có thể lây cho người khác.

Riêng về Omicron, một nghiên cứu ở Nhật Bản trên 21 người nhập viện sau khi nhiễm biến thể này cho thấy mức độ virus có thể lây nhiễm lên cao nhất trong khoảng 3-6 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng, và mất đi sau 10 ngày.

Một số nghiên cứu ban đầu ở Mỹ cho thấy Delta và Omicron có thời gian nhiễm khoảng 10 ngày, và người nhiễm Omicron có mức độ virus đỉnh thấp hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm