New York: Máy bay… chìm xuống sông

0 Thanh Niên Online

Ngỗng trời đã đâm vào máy bay (TNO) Chỉ chưa đầy một phút sau khi cất cánh, cả hai động cơ của chiếc Airbus chở theo 155 người ngưng hoạt động. Phi công lập tức đáp con chim sắt khổng lồ xuống dòng sông Hudson lạnh ngắt. Không có ai thiệt mạng.

New York: Máy bay… chìm xuống sông

Một đàn ngỗng trời được cho là thủ phạm gây ra vụ tai nạn đứng tim này theo như các thông tin ban đầu.

New York: Máy bay… chìm xuống sông - ảnh 1
 Tất cả hành khách ra cánh máy bay chờ cứu hộ - Ảnh: Reuters

Theo phát ngôn viên của Hiệp hội kiểm soát không lưu của Mỹ, Doug Church, ngay sau khi vừa cất cánh, phi công đã thông báo về “một cú va đập với chim” và yêu cầu được quay lại phi trường. Ông này giải thích thêm thông báo của phi công có nghĩa rằng chim có thể đã va vào cả hai động cơ của máy bay. Loại chim đó được cho là ngỗng trời theo như các thông tin sơ khởi.

Theo Reuters, máy bay gặp nạn là một chiếc Airbus 320, cất cánh tại phi trường LaGuardia ở New York vào lúc 15 giờ 26 phút hôm qua theo giờ Mỹ (15.1) với lịch trình bay nội địa đến Charlotte (bang North Carolina).

Theo lời phát ngôn viên Church, sau khi nhận được thông báo của phi công, nhân viên kiểm soát không lưu đã yêu cầu cho máy bay chuyển hướng đến một phi trường gần đó ở Teterboro, bang New Jersey.

Nhưng phi công đã chọn đáp xuống dòng sông lạnh ngắt, nằm sát bên một con đường cực kỳ đông đúc của thành phố New York sầm uất.

AP dẫn lời một hành khách kể lại trong khi hạ cánh, phi hành đoàn đã cảnh báo mọi người chuẩn bị để có thể bị va đập mạnh. Lật tức, tất cả mọi người đều đưa hai tay sau gáy, cúi sát đầu vào trong lòng theo như hướng dẫn và… cầu nguyện. Máy bay đã đáp khá mạnh, nhưng vẫn rất ổn. BBC dẫn lời một khách hành tên Stephanie Nachman tả lại rằng những gì mà hành khách cảm nhận từ bên trong máy bay chẳng khác là mấy so với một cú hạ cánh bình thường trên đường băng.

Một hành khách khác thì kể với CNN hai cửa hông ở hai bên cánh máy bay đều được mở ngay khi nó chạm mặt nước.

Mọi chuyện xảy ra rất nhanh, nhưng tất cả hành khách đều biết là sẽ hạ cánh xuống nước nên không tránh khỏi hoảng loạn. Nhưng nhìn chung, mọi người sơ tán khẩn cấp ra khỏi máy bay trong trật tự và biết nhường nhịn lẫn nhau.

Hãng tin AP cho hay máy bay đã chìm khá nhanh.

Lúc lực lượng cứu hộ tiếp cận được với con chim sắt, nó đã chìm đến cửa sổ. Hầu hết các hành khách lúc đó đã thoát ra ngoài và leo lên đứng trên cánh máy bay, chờ đợi trong hoảng hốt. Nước đã lấp xấp đến đầu gối của nhiều người.

Các thợ lặn cũng đã cứu được một số người rơi xuống nước.

Lực lượng y tế tại chỗ đã chữa trị cho ít nhất là 78 bệnh nhân, nhưng hầu hết chỉ là bị thương nhẹ, ngoại trừ một trường hợp bị gãy cả hai chân.

Viên phi công lập tức trở thành người hùng. Thượng nghị sĩ New York Charles Schumer không giấu nổi sự thán phục: “Phi công quả là anh hùng… Anh ấy biết rõ chuyện gì đang xảy ra, hạ độ cao thành công, quay máy bay về phía bên phải, định vị dòng sông Hudson và cố gắng tránh tình trạng máy bay chúi mũi xuống đất, thay vào đó hạ cánh phẳng. Và rõ ràng chính điều đó đã cứu được mạng sống của tất cả mọi người, tạ ơn Thượng đế”

Đoan Nhật

Chùm ảnh máy bay Airbus chìm xuống sông New York 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm