New Zealand đẩy mạnh hợp tác giáo dục quốc tế giữa đại dịch

0

Tuần lễ Giáo dục New Zealand dành cho các Đối tác khu vực Châu Á (NZPWW) diễn ra từ ngày 14 - 18.6 vừa qua là sự kiện trực tuyến lớn nhất trong năm do Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) tổ chức.

Sự kiện quy tụ hơn 45 diễn giả quốc tế, hơn 4.000 người đăng ký và tham dự, với các nội dung trao đổi về các xu hướng giáo dục quốc tế và thắt chặt hợp tác giáo dục tại 10 nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Bước chuyển đổi trong cách tiếp cận

Trước tác động của Covid-19 lên cục diện giáo dục toàn cầu, New Zealand đã đề ra Chiến lược Phục hồi giáo dục quốc tế để ổn định lại mảng giáo dục quốc tế, đồng thời tiếp tục hướng đến tầm nhìn xây dựng một nền giáo dục bền vững, đa dạng và linh hoạt hơn theo Chiến lược giáo dục quốc tế giai đoạn 2018- 2030.

Tại tuần lễ NZPWW, ông Grant McPherson - Tổng giám đốc Điều hành của ENZ đã chia sẻ chiến lược có tổng ngân sách 51,6 triệu NZD, với ba nhiệm vụ chính: bình ổn mảng giáo dục quốc tế, rà soát tối ưu hóa các chính sách quy định để củng cố hệ thống, và thúc đẩy việc chuyển đổi cách tiếp cận giáo dục quốc tế của New Zealand.

Theo đó, ENZ sẽ tập trung hỗ trợ phát triển các sản phẩm và dịch vụ giáo dục mới; bên cạnh việc tiếp tục cải thiện và mở rộng hệ thống sẵn có. Bước đi này nhằm đa dạng hóa mô hình học và tăng cường hợp tác quốc tế sâu hơn, đồng thời đảm bảo thực hiện mục tiêu dài hạn tăng tỷ lệ hài lòng của sinh viên quốc tế. Trên cơ sở chuyển đổi này, giáo dục quốc tế vẫn tiếp tục là cầu nối để thắt chặt mối quan hệ giữa các quốc gia trước bối cảnh nhiều biến động.

ENZ đang triển khai Chiến lược Phục hồi giáo dục quốc tế với ngân sách lên đến 51,6 triệu NZD

ENZ đang triển khai Chiến lược Phục hồi giáo dục quốc tế với ngân sách lên đến 51,6 triệu NZD

Thúc đẩy xu hướng giáo dục tương lai

Một trong các xu hướng giáo dục nổi bật được thảo luận tại sự kiện là làn sóng chuyển đổi số. Tiến sĩ Howard Youngs, giảng viên Trường ĐH AUT cho rằng xu hướng số hóa gắn với tương lai của giáo dục. Tuy nhiên, quá trình triển khai học trực tuyến còn phải đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các đối tượng học với nhiều trình độ và điều kiện học tập khác nhau.

Theo đó, các chuyên gia giáo dục New Zealand đã tham gia chia sẻ về các mô hình học tập sáng tạo có tính năng cá nhân hóa lộ trình học trên nền tảng số nhằm giúp HSSV thụ hưởng một chương trình giáo dục chất lượng. Có thể kể đến như Code Avengers (nền tảng dạy và học CNTT cho nhiều lứa tuổi và cấp bậc) hay Education Perfect (hệ sinh thái sử dụng khoa học dữ liệu để cải thiện kết quả của từng học viên, đồng thời hỗ trợ quá trình giảng dạy của giáo viên).

Sự kiện cũng đề cập đến một sáng kiến nổi bật khác là Chứng chỉ Năng lực toàn cầu New Zealand (NZGCC), giúp góp phần duy trì liên kết giáo dục giữa các quốc gia và trang bị cho người học những kỹ năng cần thiết để có thể sẵn sàng sinh sống, học tập và làm việc trong môi trường quốc tế toàn cầu hóa. Cụ thể, NZGCC là chương trình trực tuyến trang bị cho người học 4 kỹ năng toàn cầu: nhận thức bản thân, nhận thức về người khác, trí tuệ cảm xúc và kết nối toàn cầu.

Dự án NZGCC từng thí điểm tại Việt Nam vào năm 2020 và ghi nhận nhiều phản hồi tích cực từ học sinh tham gia

Dự án NZGCC từng thí điểm tại Việt Nam vào năm 2020 và ghi nhận nhiều phản hồi tích cực từ học sinh tham gia

Ông Grant McPherson nhận định: “Trong nhiều năm qua, ENZ đã và đang từng bước triển khai các mô hình học tập và hợp tác mới theo các xu hướng tương lai. Chỉ là đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi này nhanh hơn”.

Nỗ lực nâng cao trải nghiệm giáo dục của sinh viên quốc tế

Các phiên thảo luận tại sự kiện cũng chia sẻ về nỗ lực mang lại trải nghiệm hoàn thiện nhất cho HHSV. Năm 2020, ENZ đã phối hợp cùng các trường triển khai chương trình “Mùa hè ở New Zealand” dành cho DHS quyết định không về nước để ở lại New Zealand tiếp tục việc học. Chương trình bao gồm các hoạt động hè để nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm, sự kiện trực tuyến, các dịch vụ phúc lợi... Thông qua những hỗ trợ chú trọng về phát triển tinh thần, HSSV được tạo điều kiện để giữ kết nối trong suốt kỳ nghỉ xa nhà, đồng thời tham gia những trải nghiệm bản địa đa dạng.

Chương trình “Mùa hè ở New Zealand” chú trọng đến sức khỏe tinh thần của HSSV quốc tế

Chương trình “Mùa hè ở New Zealand” chú trọng đến sức khỏe tinh thần của HSSV quốc tế

Bên cạnh đó, ENZ cũng hợp tác với FutureLearn - một nền tảng học trực tuyến với hơn 15 triệu người học để triển khai các khóa học ngắn hạn về các kỹ năng và kiến thức chuẩn bị cho tương lai, hoàn toàn miễn phí. Ở thời điểm hiện tại, chương trình học sẽ tập trung về các nội dung liên quan đến chủ đề phát triển bền vững, một lĩnh vực thế mạnh của New Zeaaland, và cũng là nhóm ngành học được nhiều SVQT quan tâm.

Bằng cách nỗ lực tiếp thu ý kiến đóng góp và chủ động đề ra những giải pháp phù hợp, New Zealand vẫn liên tục đầu tư và phát triển mảng giáo dục quốc tế để đảm bảo dù trong tình hình có nhiều biến động, HSSV dù đang ở bất cứ nơi đâu vẫn luôn được hỗ trợ tối đa để có một trải nghiệm giáo dục hoàn thiện nhất.

Quý độc giả quan tâm đến các chính sách của New Zealand về giáo dục quốc tế hay đang tìm hiểu những cơ hội hợp tác với trường, đơn vị công nghệ giáo dục của New Zealand có thể tham khảo thêm nội dung trong Tuần lễ NZPWW. Tuy sự kiện đã kết thúc nhưng độc giả vẫn có thể đăng ký tại http://bit.ly/NZPWWVietnam6 để xem lại bản thu các phiên chương trình đã diễn ra được lưu trên nền tảng trực tuyến của sự kiện cho đến hết ngày 16.7.2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm