Dấu hiệu đầu tiên là làng cháo vịt Thanh Đa (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã có sức sống trở lại. Một chủ tiệm cháo vịt ở đây cho biết: "Từ dịp lễ 30/4 trở lại đây, khách hàng quay trở lại rất đông, vào các ngày cuối tuần thì gần như kín khách, khác hẳn với không khí ảm đạm hơn 1 tháng trước đây". Chiêu bài được mang ra thu hút khách là các bảng hiệu "gia cầm đã được kiểm dịch" treo trước quán. Quan sát nhiều tiệm gà rán trên địa bàn Q.1, Q.3, trong một số siêu thị những ngày gần đây, chúng tôi nhận thấy khách hàng vẫn đến rất đông, có nơi thậm chí phải chờ đợi, xếp hàng để đến lượt mình được phục vụ.
Thị trường gia cầm sau một thời gian dài bị "ngã gục" bởi dịch cúm gia cầm, hiện đã khởi sắc trở lại. "Ăn nên làm ra" trước hết là công ty kinh doanh gia cầm Phú An Sinh, bên cạnh các điểm bán lẻ có sẵn, đầu tháng 5 công ty vừa khai trương thêm 2 điểm kinh doanh ở chợ Phú Lâm và chợ Nhật Tảo. Bất ngờ ngay từ ngày khai trương khi lượng gà cung cấp không kịp cho người mua. Bên cạnh quy trình giết mổ bằng dây chuyền hiện đại, công ty còn thực hiện bảo hiểm với mức bồi thường 100 triệu đồng cho bất kỳ khách hàng nào tiêu thụ sản phẩm của Phú An Sinh khi có sự cố. Ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Công ty Phú An Sinh cho biết: "Khi thông tin về hàng tấn gà trữ lạnh không đạt an toàn được công bố, sức tiêu thụ gia cầm tại các điểm bán ở chợ có giảm một chút nhưng sức mua ở siêu thị lại tăng lên, bình quân mỗi ngày chúng tôi bán ra 2.500 - 3.000 con, có điểm bán vượt doanh thu đến 100%. Hiện nay nguồn hàng đang cạn dần và chúng tôi phải tích cực đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm, nhất là khi một cửa hàng mới sắp được khai trương thêm ở chợ Bà Chiểu".
Sản phẩm gia cầm đang tiêu thụ mạnh trở lại, đó cũng là nhận xét chung của ông Phạm Đức Bình - Giám đốc công ty chăn nuôi Thanh Bình (Đồng Nai). Ông Bình cho biết: "Thông tin về trứng giả, thịt gà đông lạnh bị hư... ít nhiều có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nhưng nhìn chung người tiêu dùng không còn e ngại và vẫn chọn mua các loại sản phẩm gia cầm được cam kết đạt an toàn. Hiện nay chúng tôi vẫn còn khoảng 100 tấn thịt gà đông lạnh và đang phân phối lượng gia cầm này nhưng quy trình cấp đông lần này đã được cải tiến với công nghệ của Pháp. Chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện việc bảo hiểm cho người tiêu dùng".
Quang Thuần
Bình luận (0)