Những loại sản phẩm mà người tiêu dùng sử dụng thường xuyên là chả giò, chả lụa, mì sợi, đây cũng là những thực phẩm chứa các chất phụ gia độc hại (hàn the và formol) nhiều nhất hiện nay. Thông tin trên được Trung tâm y tế dự phòng (YTDP) thành phố báo cáo hôm qua 6.1, tại hội nghị tổng kết những đợt kiểm tra về việc sử dụng chất phụ gia độc hại (hàn the, formol) trong thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố trong hai năm 2004 và 2005.
Thạc sĩ Đào Mỹ Thanh - Trưởng khoa Vệ sinh an toàn thực phẩm (Trung tâm YTDP) đã phối hợp với Sở Y tế và các quận, huyện thực hiện đề tài khảo sát kiến thức, thái độ và hành vi của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng chung quanh hai sản phẩm chứa nhiều hàn the là giò chả và mì sợi. Kết quả khảo sát 403 cơ sở (sản xuất, nhà hàng, quán ăn...) thì có đến 91,3% số người sản xuất, kinh doanh cho rằng có biết hàn the là chất độc hại cho sức khỏe nhưng vẫn sử dụng! Trong đó, hơn 68% số người chủ động đặt làm sản phẩm chứa hàn the để cho giòn, dai! Trong số 358 người tiêu dùng được khảo sát, có 26,3% cho rằng biết sản phẩm có chứa hàn the nhưng vẫn dùng vì không biết mua chỗ nào an toàn, bình quân mỗi tuần một người sử dụng từ 2 - 3 lần giò chả, mì sợi! |
Bác sĩ Lê Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm YTDP thành phố cho biết: "Chả lụa là sản phẩm có chứa hàn the nhiều nhất, kế đó là mì sợi. Đây cũng là hai sản phẩm mà người tiêu dùng sử dụng thường xuyên, đặc biệt là ở các đám cưới, đám tiệc. Trong số mẫu kiểm tra, chả lụa, mì sợi được bày bán ở các chợ "dính" hàn the khá cao, trung bình từ 70 - 74%, riêng giò sống bán ở các chợ, tỷ lệ chứa hàn the là 45,7%! Còn chả lụa, giò sống, mì sợi được bày bán ở các quán ăn uống bình dân, xe bánh mì... thì 62 - 68% có chứa hàn the. Chả lụa bán rong tỷ lệ "dính" hàn the còn cao hơn nữa (77%). Mục đích sử dụng hàn the, formol là để thực phẩm giòn, dai, tạo cảm giác mà người tiêu dùng thích".
Cán bộ Trung tâm y tế dự phòng làm test nhanh kiểm tra việc sử dụng phụ gia vào thực phẩm tại các quán ăn. ảnh: Thanh Tùng |
Trước thực trạng báo động trên, phía Trung tâm YTDP cho biết sẽ kiến nghị với cấp trên về việc cho công bố trên báo, đài những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có sử dụng chất phụ gia độc hại nói trên đồng thời kiến nghị về mức xử phạt thật nặng đối với những cơ sở vi phạm.
Thanh Tùng
Bình luận (0)