Từ khi xác định cây dó bầu qua bàn tay con người dễ dàng tạo được trầm, hàng ngàn ha loại cây này đã được trồng khắp cả nước. Tuy nhiên, đến nay hầu hết các kỹ thuật tạo trầm đều được những người nghiên cứu giấu kín. Theo thống kê của Hội Trầm hương Việt Nam, đến nay đã có trên 22 tỉnh, thành trồng cây dó bầu với diện tích trên 8.000 ha phân bố cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Theo ước tính diện tích trồng dó bầu sẽ tăng bình quân mỗi năm 2.400-4.000 ha.
Dù thời gian thu được trầm khá lâu (mất từ 7-10 năm) nhưng sức hấp dẫn của lợi nhuận đã khiến người dân đổ vào trồng dó bầu ngày càng nhiều, bất chấp khả năng tạo trầm, chiết xuất tinh dầu trầm vẫn còn mờ mịt. Theo tính toán của một số doanh nghiệp, chi phí đầu tư cho 1 ha dó bầu trong năm đầu tiên khoảng 25,7 triệu đồng; năm thứ 2 khoảng 8,2 triệu đồng; từ năm thứ 3 - 11 khoảng 45 triệu đồng; chi phí tạo trầm khoảng 300 triệu đồng. Như vậy tổng chi phí từ lúc trồng đến lúc thu hoạch xấp xỉ 379 triệu đồng/1.000 cây/ha. Với giá bán bình quân 4 triệu đồng/cây, lợi nhuận thu được sau khi trừ chi phí là 3,6 tỉ đồng.
Đề tài trên đã được Hội đồng thẩm định đánh giá cao bởi tính hiệu quả kinh tế. Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ TP.HCM đã quyết định cấp thêm kinh phí để nghiên cứu sâu và phổ biến quy trình tinh chế dầu trầm hương cho một số doanh nghiệp. |
Theo Hội Trầm hương Việt Nam, thực tế đã có nhiều nông dân làm giàu từ cây dó bầu với thu nhập từ 50-150 triệu đồng/ha/năm. Ông Nguyễn Văn Minh, Tổng thư ký Hội Trầm hương Việt Nam cho biết: "Với diện tích cây dó bầu khoảng 25.000-30.000 ha trên cả nước trong vài năm tới, việc tạo trầm, chiết xuất tinh dầu và tiêu thụ trầm, tinh dầu là những khâu cần đẩy mạnh nghiên cứu, nhất là tạo ra những sản phẩm cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế".
Theo Viện Công nghệ hóa học TP.HCM, 1 lít tinh dầu trầm hiện có giá bán từ 10.000-14.000 USD, và viện đã nghiên cứu thành công quy trình chiết xuất tinh dầu trầm hương bằng phương pháp CO2 lỏng siêu tới hạn. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hạnh, chủ nhiệm đề tài trên cho biết: "Phương pháp này đã được thế giới biết đến nhưng chưa từng được áp dụng vào lĩnh vực trầm hương. Sau khi nghiên cứu, chúng tôi đã tự thiết kế và chế tạo thành công các thiết bị để ứng dụng phương pháp này chiết xuất tinh dầu trầm. Đặc biệt thời gian chiết xuất rất ngắn, chỉ khoảng 30-45 phút và tinh chế được khối lượng trầm rất lớn".
Quang Thuần
Bình luận (0)