Gạo lứt là loại gạo chưa được chà sạch, chỉ được xay bỏ lớp trấu bên ngoài, còn giữ lại một lớp cám mỏng bên trong, nhờ vậy gạo lứt có các sinh tố B1, B2, D và một số sinh tố khác. Ngày xưa, người Nhật Bản thường sử dụng gạo lứt muối mè (vừng) để chữa trị chứng phù thũng và một số bệnh, là vì phương pháp dùng gạo lứt muối mè trị bệnh được ra đời bởi một giáo sư người Nhật - bằng cách dùng loại mè trắng đem rang rồi giã chung với muối rang ăn với gạo lứt nấu. Nhờ có chứa nhiều các loại vitamin B nên gạo lứt muối mè chữa được tình trạng phù thũng. Sau đó, phương pháp dùng gạo lứt muối mè phòng và trị bệnh được nhân rộng ở nhiều nước. Ngoài ra, người ta còn dùng gạo lứt muối mè chữa trị bệnh chàm (eczema) - bởi vì theo Đông y, chàm là một loại phong độc, khi cách ly một số tác nhân làm cho bệnh chàm nặng thêm như: thịt trâu, thịt bò, thịt vịt..., và dùng gạo lứt muối mè thì người ta thấy tình trạng bệnh chàm giảm. Những trường hợp hay bị rối loạn tiêu hóa, đau bao tử dùng gạo lứt muối mè cũng rất tốt. Dân gian cho rằng, nếu dùng nếp lứt nấu rượu, thì loại rượu này dùng sẽ bổ hơn so với rượu nấu từ nếp thường. Nên dùng mè trắng để nguyên vỏ đem sao (rang) với muối hột cho nổ lách tách rồi dùng muối rang đó trộn với mè. Theo Đông y, mè trắng có tác dụng vào tỳ vị, còn mè
Câu hỏi xin gửi về địa chỉ tòa soạn Báo Thanh Niên hoặc chuabenh@thanhnien.com.vn |
Lương y Trần Duy Linh (TP.HCM)
Bình luận (0)