Theo lương y Nguyễn Công Đức (giảng viên trường Đại học Y Dược, TP.HCM): viêm loét lưỡi, miệng xảy ra, theo y học cổ truyền, thường là do một số nguyên nhân như: dùng nhiều thức ăn cay, béo, ngọt, uống nhiều rượu tạo ra nhiệt tổn làm hại tâm tỳ, sinh chứng lở loét ở khoang miệng; do thấp nhiệt (nhiễm trùng) khiến trong miệng có nhiều vết loét màu trắng làm đau đớn, không ăn uống được; do lúc cơ thể đang suy yếu gây ra chứng loét miệng; tinh thần suy nhược, tâm tình uất ức ảnh hưởng đến vị tâm, thận lâu ngày tích nhiệt cũng sinh ra chứng lở loét ở miệng, lưỡi...
Trị theo y học cổ truyền
Huyền sâm - Ảnh: K.Vy
Theo lương y Nguyễn Công Đức, tình trạng miệng, lưỡi bị lở, viêm loét thường được chia ra các thể như sau:
Thể thực hỏa - do tâm tỳ bị hỏa độc mà sinh ra. Triệu chứng biểu hiện, vết loét sưng đỏ, có mủ, nóng rát, đau nhức, miệng khô, hôi, chất lưỡi đỏ, rêu vàng, nước tiểu đỏ, cầu táo. Trong trường hợp này, phép trị sẽ là "thanh nhiệt tả hỏa tâm tỳ", với bài thuốc Nam gồm những vị thuốc: cỏ mực, cát căn, mè đen, rau đắng đất (mỗi loại 20gr), cam thảo Nam, lá tre (mỗi loại 16gr). Tất cả đem sắc (nấu) với 4 chén nước (độ 800ml), nấu còn lại 1 chén rưỡi thuốc.
|
|
Ngoài ra, còn có các bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian dùng chữa lở, viêm miệng, lưỡi: - Dùng mủ trái chuối (chuối nào cũng được) còn non ở trên cây, cắt núm trái chuối cho chảy mủ đựng vào ly nhỏ, rồi dùng miếng gạc quấn vào ngón tay trỏ, thấm mủ chuối và rơ lên lưỡi, chà mạnh cho tróc phần bị tổn thương. Sau đó pha nửa phần mủ chuối với ít mật ong thoa lên lưỡi, mỗi ngày làm 2-3 lần như thế. - Dùng 100gr lá bồ ngót tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, ngụm một miếng nước cốt rau bù ngót giữ 15 phút. Ngày ngậm 3-4 lần. - Dùng 100gr vỏ cây xoài còn tươi, cạo bỏ vỏ thô bên ngoài, chặt nhỏ rồi cho cùng 10gr muối hột đem nấu với 1 lít nước, nấu còn lại nửa lít, lọc kỹ, cho vào chai thủy tinh đậy kín. Mỗi ngày cũng làm giống như nước bù ngót nói trên - Nếu bị viêm vòm miệng có thể dùng 60gr tim sen, 20gr cam thảo, 10gr bồ công anh, đem nấu nước uống cả ngày; hoặc dùng 50gr đậu xanh, 29gr cúc hoa, đem nấu với 2 chén nước, nấu sôi 10 phút, để nguội súc miệng nhiều lần trong ngày... |
Khánh Vy
Bình luận (0)