Hiện tại, giá một kg thịt dê tươi khoảng 50.000 đồng, rẻ hơn nhiều so với thịt heo, thịt bò. Tuy nhiên, loại thịt này trên thị trường rất ít được bày bán do người dân chưa có thói quen mua ở các chợ hay siêu thị. Chỉ có cánh mày râu mê thịt dê mới tiếp cận được các món tuyệt hảo như: ngọc dương hầm thuốc bắc, thịt dê hầm phụ tử, sườn dê nướng ngũ vị, canh hạ nguyên, tái dê...
Trong dân gian, món ăn bồi bổ từ thịt dê có tác dụng chữa trị các chứng bệnh đau lưng mỏi gối, bổ thận tráng dương, phụ nữ kinh nguyệt không đều... thường được nấu kèm với thuốc bắc. Bài thuốc: Chân dê (4 cái), câu kỷ tử (20 gr), hành, gừng, muối, rượu, dầu ăn với lượng thích hợp, cho vào nồi đất, đun sôi rồi hạ lửa ninh chín nhừ, trị được chứng phụ nữ kinh nguyệt không đều. Thịt dê (90 gr), thục địa (30 gr), dâm dương hoắc (50 gr), cẩu khởi tử (30 gr), cho vào nồi, nước vừa đủ và đun nhỏ lửa chừng 4 tiếng, sau đó nêm gia vị vừa miệng. Ăn liên tục sẽ đem lại hiệu quả cao cho những người bị bệnh ít tinh trùng. Thịt dê nạc (500 gr), xương sống dê (1 bộ), thỏ ty tử (10 gr), hoài sơn (50 gr), gạo tẻ (100 gr), nhục thung nhung (20 gr), hạch đào 2 quả, hành, gừng, tiêu, rượu, muối thích hợp, đun lửa nhỏ vài tiếng, đợi đến khi thịt dê chín nhừ là được. Món này có tác dụng chữa bệnh cho những người yếu thận, hay bị hoa mắt ù tai, lưng gối yếu, yếu sinh lý.
Lưu ý: Khi chế biến thịt dê, nấu kèm với thuốc bắc để chữa trị bệnh thì nên tham khảo và làm theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc Đông y.
T.Nhân
Bình luận (0)