Sở dĩ, loại rau này được giới thiệu nhiều khi đặt chân đến Tắc Pỏ (Nam Trà My, Quảng Nam), không chỉ vì đây là loại rau rất khó tìm, mà bởi hương vị của nó. Rau lủi - có người bảo giống rau mồng tơi, vì khi nấu có độ nhớt tương tự, nhưng hoàn toàn khác mồng tơi cả về hình dáng lẫn mùi vị. Mồng tơi tròn, thì rau lủi lại dài, lá cứng không mềm như mồng tơi, giống như một loại lá của cây hoa hơn là một loại rau có thể ăn được. Rau lủi có mùi vị thuốc rất đặc trưng khiến cho người ăn cảm thấy rất ngon miệng và thanh mát cổ họng. Và những bà con dân tộc miền núi thường dùng loại rau này để trị một số loại bệnh như thấp khớp, nhức mỏi xương cốt...
Rau lủi xào tỏi, hương vị không thể nào quên nếu một lần thưởng thức |
Để không phải chờ lâu, bà chủ quán cơm lập tức chế biến món rau lủi. Không cầu kỳ, rau lủi chỉ cần đập một ít tỏi, khử dầu rồi bỏ vào xào, nêm gia vị giống cải xào tỏi, nhưng phải đảo nhanh tay vì loại rau này mềm, có chất nhớt. Đến lúc thưởng thức, mới biết, trông nhớt, nhưng rau lủi lại không mềm như mồng tơi, mà lại có độ giòn, ăn vào nghe sừn sựt rất khéo. Bà chủ quán cơm Tắc Pỏ còn bày thêm cách chế biến khác, đó là nấu canh rau lủi với tôm hoặc thịt bò cũng ngon cực kỳ, nhất là vị của nước canh ngọt thanh và có hương vị thuốc bắc.
Diệu Hiền
Bình luận (0)