Rau Đà Lạt tiếp tục tăng giá

14/11/2008 23:38 GMT+7

Giá rau xanh Đà Lạt vẫn tiếp tục tăng. Ông Dương Ngọc Đức, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) dự báo lượng rau cho thị trường Tết Nguyên đán sẽ khan hiếm.

Hàng ít, giá cao

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT)  Lâm Đồng, tổng diện tích rau gieo trồng hằng năm ở Lâm Đồng khoảng 35.000 ha, tập trung chủ yếu tại TP Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng và Lạc Dương, sản lượng ước đạt 954.000 tấn/năm. Riêng ở địa bàn Đà Lạt, kế hoạch gieo trồng năm 2008 là 8.000 ha, sản lượng gần 240.000 tấn/năm.

Theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế Đà Lạt, tổng diện tích canh tác rau các loại trên địa bàn Đà Lạt đến tháng 11.2008 đạt 6.500 ha. Nhưng diện tích gieo trồng tháng 11 (vụ đông xuân chuẩn bị cho dịp Tết) giảm 263 ha so với tháng 10.2008; trong đó các mặt hàng chủ lực giảm đáng kể như: Bắp sú từ 130 ha xuống 90 ha, cải thảo từ 147 ha xuống 53 ha, cà rốt 153 ha xuống 71 ha... Nguyên nhân do nông dân chuyển một phần diện tích rau sang trồng hoa tết, mặt khác chi phí đầu tư cho vụ đông xuân cao hơn vụ hè thu nhưng giá bán thường thấp hơn vì một số địa phương có thể tự sản xuất rau xanh vụ này.

Trao đổi với Thanh Niên ngày 14.11, cô Cao Thị Bích Tần, chủ doanh nghiệp Điền Quân chuyên thu mua rau chế biến xuất khẩu qua Đài Loan cho biết: “Hai ngày qua doanh nghiệp đang tạm ngưng chế biến vì thiếu nguồn hàng. Từ nay đến hết tháng 11.2008, theo hợp đồng đã ký với với đối tác, Điền Quân phải giao thêm 250 tấn bắp sú, cho nên hàng sẽ hút và giá chưa giảm”. Theo ghi nhận của Thanh Niên cùng ngày, giá các loại rau tiếp tục tăng từ 1.000-2.000 đ/kg so với đầu tuần. Cụ thể tiểu thương đóng hàng đi TP.HCM, các tỉnh và cung cấp cho các siêu thị đang thu mua tại nhà vườn với giá như sau: bắp sú 6.500-7.000 đ/kg, cải thảo 4.500-5.000 đ/kg, củ dền 6.000 đ/kg, lơ trắng 8.000 đ/kg, lơ xanh 12.000 đ/kg, xà lách lô lô 17.000 đ/kg, bó xôi 10.000 đ/kg, riêng mặt hàng cà rốt giữ giá 3.000 đ/kg...

Hà Nội, TP.HCM đều lo nguồn hàng

Ông Nguyễn Lam Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Thảo Nguyên, đơn vị thường xuyên cung cấp rau sạch Đà Lạt cho hệ thống Coop Mart cho biết: “Để chủ động nguồn rau xanh cho thị trường tết, trong các ngày 13 - 15.11, hệ thống siêu thị Coop Mart cử một đoàn gồm 30 người đến trang trại của Thảo Nguyên và các vùng sản xuất rau ở Lâm Đồng như Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng... trực tiếp khảo sát, nắm bắt tình hình và lên kế hoạch hợp tác sản xuất rau đảm bảo chất lượng và đủ số lượng”.

Ông Phan Văn Đa, Phó giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng, thông tin: trong tuần qua Tổng công ty thương mại Hà Nội (TCTTMHN) cũng đã đến Đà Lạt làm việc với Sở cùng một số ngành liên quan về kế hoạch đưa rau tươi Đà Lạt ra thị trường Hà Nội. Theo đó, TCTTMHN sẽ cùng với Công ty nông sản thực phẩm Lâm Đồng, các hợp tác xã sản xuất rau ở Đà Lạt tính toán thống nhất phương cách cung ứng, vận chuyển sao cho tiện lợi, hiệu quả, đặc biệt trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán 2009. Bình thường mỗi ngày Hà Nội cần trên 350 tấn rau tươi các loại, nhưng sau trận lụt lịch sử vừa qua, diện tích rau các vùng phụ cận Hà Nội bị hư hại nặng nề, hiện chỉ đáp ứng được khoảng 10%  nhu cầu. Ông Trương Minh Thanh, Phó tổng giám đốc TCTTMHN nói những ngày qua một số thương nhân đưa rau Đà Lạt ra Hà Nội bằng máy bay, ô tô nhưng số lượng quá ít, trong khi các siêu thị và chợ đầu mối ở thành phố lớn này lại đang khan hiếm hàng. Dịp này TCTTMHN đã ký kết với một số đơn vị tại Đà Lạt cung cấp rau an toàn cho Hà Nội một cách lâu dài và ổn định.

Lâm Viên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.