Cá có lợi cho sức khoẻ thế nào?

29/11/2008 02:21 GMT+7

Ngoài công dụng bổ dưỡng, cá còn có nhiều lợi ích cho việc bảo vệ sức khỏe mà ít người biết đến. Dưới đây là một số lợi ích của cá đối với sức khỏe:

* Giúp giảm loạn nhịp tim: Những người có khẩu phần ăn dùng cá thường xuyên trong tuần sẽ ngăn ngừa được tình trạng loạn nhịp tim và tử vong đột ngột. Khi ăn cá, hàm lượng DHA trong phosphor - lipid của màng cơ tim tăng, còn EPA không thường xuyên tăng, giúp bảo vệ chống rung tâm thất gặp trong các điều kiện như thiếu máu cục bộ và tái tưới máu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, dầu làm từ cá giúp ổn định các tế bào cơ tim, làm tăng xung lực điện cần thiết để gây được một điện thế hoạt động.

* Chống huyết khối: Là nhờ các acid béo thiết yếu Omega - 3 có trong cá làm tăng sản xuất chất chống kết tụ kiểu prostacyclin 13 và làm giảm tổng hợp chất thúc đẩy kết dính kiểu cầu lenko trine B4. Những tác dụng hiệp đồng này làm tăng tính chất chống kết tụ và chống kết dính. Trên mô hình súc vật gây huyết khối động mạch, chế độ ăn bổ sung dầu cá có tác dụng chống huyết khối. Các nhận xét lâm sàng ở người Eskimo vùng Bắc cực, thấy ở họ số lượng tiểu cầu giảm, sự ức chế kết tụ tiểu cầu và thời gian chảy máu kéo dài hơn so với vùng khác cùng tuổi, cùng giới.

* Hạ lipid máu: Các nghiên cứu trên người phát hiện DHA và EPA trong cá giúp làm giảm đáng kể hàm lượng triglyceride trong máu. Điều này có ý nghĩa quan trọng vì chỉ hơi tăng triglyceride cũng đã làm tăng nguy cơ bệnh tim thiếu máu cục bộ, độc lập so với các yếu tố nguy cơ khác như cholesterol, LDL, HDL. Một nghiên cứu lâm sàng trên phụ nữ sau mãn kinh cho thấy, acid béo Omega - 3 trong cá giúp giảm được 26% hàm lượng triglyceride trong máu. Dầu (mỡ) cá giúp làm tăng HDL là loại lipoprotein có tác dụng bảo vệ tim mạch.

* Cải thiện chức năng nội mô: Nhiều thử nghiệm cho thấy ăn cá có thể cải thiện chức năng nội mô bằng cách làm tăng sự giãn mạnh do nitric oxyd gây nên.

* Giảm và đảo ngược quá trình tạo vữa xơ: Nhờ các acid Omega - 3 có trong cá tác động, có vai trò giảm phát triển vữa xơ động mạch; làm giảm tiến triển xơ vữa ở động mạch vành.

Lương y Hoài Vũ 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.