Thịt bồ câu chữa bệnh

03/02/2009 17:25 GMT+7

Theo y học cổ truyền, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình có công hiệu bổ gan thận, ích tinh huyết, chữa lãnh đạm tình dục ở nữ, chữa dương nuy (liệt dương), xuất tinh sớm, mộng tinh, di tinh ở nam...

Thịt chim bồ câu ngon dịu, nhiều dinh dưỡng và có giá trị làm thuốc. Thịt chim bồ câu có chứa các thành phần: protein, lipid, các chất khoáng, kali, natri, can-xi, phospho, các vitamin nhóm B, và nhiều nguyên tố vi lượng.

Còn theo y học cổ truyền, thịt chim bồ câu có thể dùng để chữa các chứng tiết tinh sớm (di tinh), dương nuy, lãnh đạm giới tính, bế kinh, người già hư yếu, khát nước uống nhiều (tiểu đường).

Những trường hợp chị em có tình trạng lãnh đạm tình dục có thể thường xuyên ăn canh chim bồ câu (con mái) nấu với đông trùng hạ thảo, bằng cách chế biến như sau: một con chim bồ câu mái, màu trắng, 3g đông trùng hạ thảo, cùng muối tinh, rượu, bột gừng, bột ngọt, mỗi thứ lượng vừa đủ. Làm sạch chim bồ câu, bỏ lông, bỏ nội tạng. Đông trùng hạ thảo ngâm nước 120 phút. Cả hai thứ cùng nấu chín với lửa nhỏ. Khi chín thì thêm muối, rượu, gừng tươi, gia vị, rồi dùng lúc còn nóng.

 
Vị thuốc hoàng tinh (ảnh trên) và đông trùng hạ thảo -ảnh: K.Vy

Với những chị em gặp tình trạng bế kinh có thể dùng một chim bồ câu mái trắng, cắt tiết (tiết giữ lại), làm sạch, bỏ lông, bỏ nội tạng, rồi cho vào nồi đất cùng 15g vị thuốc đương quy, 20g quy bản, 5g xuyên khung, 10 quả đại táo. Dùng lửa nhỏ nấu cho chín, bỏ bã thuốc, nêm nếm gia vị, dùng nước nấu và thịt bồ câu, tiết bồ câu lúc còn nóng.

Phái nam có bệnh dương nuy, xuất tinh sớm, mộng tinh, di tinh, có thể dùng một con chim bồ câu đực cắt tiết (tiết giữ lại), làm sạch, bỏ lông, bỏ nội tạng, cùng 30g vị thuốc hoàng tinh, 15g ích trí nhân, 30g ngũ bội tử, 30g khởi tử, 200ml rượu cái nếp. Dùng lửa nhỏ hầm cho chín, rồi ăn nóng.

Người già cơ thể suy yếu, có thể ăn canh chim bồ câu trắng, làm như sau: một con chim bồ câu trắng, làm sạch, bỏ tiết, bỏ lông, bỏ nội tạng, cùng 30g khởi tử, và bột gừng, rượu, gia vị. Dùng lửa nhỏ nấu dạng canh để dùng.

Người bị tiểu đường có thể dùng một con chim bồ câu đực lông trắng làm sạch, bỏ lông, bỏ nội tạng, cắt miếng, nấu chín cùng với 50g hoài sơn, 30g ngọc trúc, không dùng gia vị, mà ăn nhạt.

Người hay bị váng đầu, hoa mắt, tim đập không đều, mất ngủ, có thể dùng 30g ngũ vị tử, 30g khởi tử, 30g hà thủ ô đem nấu lấy nước, dùng nước thuốc này luộc 4 quả trứng chim bồ câu, gia thêm 100g rượu nếp cái. Khi trứng chín cho thêm 50g đường đỏ, bỏ vỏ trứng, ăn trứng và húp nước lúc còn nóng.

Chữa chứng ra mồ hôi trộm thì dùng một con bồ câu, 20g hoàng kỳ, 25g kỷ tử. Bồ câu làm sạch, bỏ hết nội tạng, rồi cho hoàng kỳ, kỷ tử vào bụng và khâu lại rồi hấp cách thủy. Khi chín bỏ xác hoàng kỳ, kỷ tử, chỉ dùng thịt chim và nước. Dùng 3 lần cách nhau 5 ngày, chứng mồ hôi trộm sẽ đỡ.

Hoài Vũ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.