|
Các lò bánh tráng đỏ lửa quanh năm, nhưng nhộn nhịp và tất bật nhất vào đầu xuân và cả mùa hè, khi tiết trời ấm dần lên, nắng rọi chói chang giúp bánh nhanh khô ráo, và đặc biệt là vào thời điểm này, nhu cầu tiêu thụ bánh tăng cao.
|
Nguyên liệu chế biến bánh tráng chủ yếu từ những sản vật nông nghiệp như gạo, mì (tạo độ dẻo, dai), mè, dừa, muối (tạo hương vị thơm ngon, mặn mà) do chính chủ lò làm ra. Mỗi ký gạo có thể chế biến thành hàng trăm chiếc bánh, tùy độ tráng dày hoặc mỏng.
|
Người thợ tráng bánh trên lò như một nghệ sĩ: nhanh, điêu luyện nhưng không kém phần tỉ mẩn để tạo ra những chiếc bánh tròn trịa, đều tăm tắp chỉ trong vòng chưa tới 10 giây đồng hồ. Bánh thành phẩm được bán với giá từ 200 đồng đến hơn 2.000 đồng/chiếc tùy thuộc vào chất lượng của bánh.
|
Bánh tráng đất võ Bình Định từ lâu đã trở thành đặc sản. Tương truyền nghĩa quân Tây Sơn ngày trước đã dùng bánh tráng làm lương khô khi hành quân. Nay đặc sản này là món ăn không thể thiếu đối với nhiều gia đình mỗi ngày…
|
Đình Phú
Bình luận (0)