Chưa tính đến chuyện chất lượng của mỹ phẩm trôi nổi, có mặt khắp nơi, dù là dầu gội có thương hiệu thì với các hóa chất làm sạch chân tóc, dầu gội sẽ “tiện thể” bào mòn da đầu, khiến cơ chế bảo vệ tóc sẽ kém hơn hẳn. Đây chính là nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều hơn.
Trong đông y có phương thuốc khá hay để trị chứng rụng tóc. Cách chế biến tuy không đơn giản nhưng dễ thực hiện. Chọn mua hà thủ ô đỏ (tên khoa học Poly Multiflorum Thunb), rửa sạch, cắt khúc, lưu ý không dùng hà thủ ô trắng cho bài thuốc này. Chưng hà thủ ô với đậu đen và nước theo tỉ lệ 1 kg hà thủ ô, 100 g đậu đen, 2 lít nước.
Để lửa nhỏ, đảo đều tay để hà thủ ô và đậu chín đều. Chưng nhiều lần hoặc đun trực tiếp cho đến khi hỗn hợp gần cạn thì lấy hà thủ ô đem phơi khô. Sau đó, lấy nước hầm còn lại trong nồi tẩm vào hà thủ ô, rồi tiếp tục phơi cho khô. Hầm tiếp 100 g đậu đen và 2 lít nước với hà thủ ô đã khô. Lặp lại thao tác đủ 9 lần thì sao hà thủ ô khô đã qua chưng, phơi trên chảo nóng cho khô vàng. Cuối cùng, xay hà thủ ô khô thành bột, dùng uống mỗi ngày 1 đến 2 lần, mỗi lần khoảng 15 g-20 g.
Tác dụng của bài thuốc này là chống rụng, giúp đen tóc. Tuy nhiên, điểm hạn chế là khi dùng nhiều hà thủ ô sẽ dẫn đến táo bón. Vì vậy nên kết hợp với việc ăn rau củ có tính nhuận tràng như rau lang, khoai lang, rau sam... để quân bình cho bộ máy tiêu hóa.
Bên cạnh việc cung cấp dưỡng chất bên trong cơ thể, cũng cần chăm sóc tóc từ bên ngoài. Nếu tóc rụng quá nhiều, nên dùng quả bồ kết, chế dưới dạng cao đặc để gội đầu. Cách làm cũng không phức tạp. Nướng bồ kết trên than hồng, sau đó bẻ nhỏ, bỏ hạt. Nấu với nước cho đến khi đặc lại thành cao, cho vào lọ, bảo quản lạnh để dùng dần. Cơ chế tan trong nước sẽ giúp cao bồ kết thấm qua da, nuôi dưỡng chân tóc từ bên ngoài.
Theo Dược sĩ Quang Mười / Người Lao Động
Bình luận (0)