Các nhà khoa học thuộc Đơn vị gia tốc carbon phóng xạ Oxford (Anh) đã nghĩ ra phương pháp trên sau khi phát hiện một sự thật là lượng carbon 14 trong không khí tăng một cách bất thường do hậu quả của những vụ thử hạt nhân hồi những năm 50 thế kỷ trước, theo báo Telegraph.
Kết quả là số lượng chất đồng vị carbon trên hiện diện rất nhiều trong cây lúa mạch được dùng làm rượu whisky, giúp giới thử rượu xác định chính xác tuổi của những chai rượu được sản xuất trong giai đoạn này, loại bỏ được tình trạng rượu giả lan tràn. Đối với các chai rượu được chưng cất cách đây mấy thập niên, cách hiệu quả nhất là sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng đồng vị carbon.
T.M
Bình luận (0)