Bảo hiểm xã hội sẽ kiểm tra độc lập tại BV Chợ Rẫy

29/05/2009 00:13 GMT+7

Chiều 28.5, ông Cao Văn Sang - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM cho biết, qua kiểm tra một trong số những đơn vị liên quan đến nghi án gian lận thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy là BV Q.7 cho thấy, tại đây không giới thiệu một bệnh nhân nào đến BV Chợ Rẫy để khám BHYT như danh sách tên bệnh nhân mà bác sĩ (BS) T.L của BV Chợ Rẫy đã kê toa để lãnh thuốc BHYT.

Hôm nay 29.5, BHXH sẽ tiếp tục kiểm tra một công ty sử dụng lao động - nơi có tên một số công nhân nằm trong danh sách nghi vấn trong việc kê toa thuốc BHYT của BS T.L. Theo những phản ánh trong đơn gửi đến Báo Thanh Niên, lâu nay tại BV Chợ Rẫy có một nữ BS tên T.L cấu kết với nhân viên, người của khoa Dược, và cả người bên ngoài BV, để gian lận, chiếm đoạt thuốc BHYT có giá trị rất lớn. Gian lận bằng cách, tự kê khống toa thuốc với tên của nhiều công nhân có thẻ BHYT, rồi kèm với giấy chuyển viện của BV tuyến quận đến BV Chợ Rẫy, nhằm chiếm đoạt thuốc BHYT. Do mỗi toa thuốc BHYT BS T.L kê rất đắt tiền (từ 3-5 triệu đồng), nên ước tính hằng tháng thuốc BHYT tại BV Chợ Rẫy bị mất bởi việc gian lận này lên đến khoảng 3 tỉ đồng. Sự việc được một BS của khoa Khám bệnh phát hiện hôm 8.5, với số toa kê khống hôm đó lên đến 25 toa. Sau đó, BHXHTP cũng đã kiểm tra và phát hiện thêm một số toa BHYT do BS T.L kê có nhiều dấu hiệu khả nghi, hầu hết bệnh nhân ghi trong toa còn rất trẻ nhưng mắc các bệnh mãn tính của người lớn tuổi và được kê toàn các loại thuốc đắt tiền.

PV Thanh Niên liên lạc với BS Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc BV Chợ Rẫy, để làm rõ những phản ánh mà Thanh Niên nhận được, nhưng BS Sơn từ chối gặp trực tiếp, mà chỉ trả lời ngắn qua điện thoại: “Ban giám đốc BV đã biết vụ việc và BV đã thành lập đoàn thanh tra làm rõ vấn đề, dự kiến tuần tới sẽ có kết luận, công bố với báo chí”.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, BHXH TP đã đề nghị với BV Chợ Rẫy để người của BHXH cùng tham gia với đoàn thanh tra của BV Chợ Rẫy trong việc kiểm tra làm rõ vụ việc trên, tuy nhiên phía BV Chợ Rẫy từ chối. Vì vậy, phía BHXH sẽ thành lập một tổ kiểm tra riêng, tiến hành kiểm tra độc lập việc gian lận thuốc BHYT tại BV Chợ Rẫy.

Thanh Tùng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.