Tại chợ Trung Hòa, khi chúng tôi hỏi xuất xứ, các chủ hàng đều trả lời: “Hàng miền Nam chuyển ra chứ ở đâu? Làm gì có hàng Trung Quốc mà lấy”. Nhưng theo quan sát của chúng tôi, trái cây “miền Nam” lại được chứa trong những chiếc thùng xốp có dán nhãn mác Trung Quốc. Tại cửa hàng trái cây trên phố Nguyễn Thị Định (Trung Hòa, Nhân Chính), người bán hàng nói thẳng: “Làm gì có táo Niu-zi-lân này nọ, Trung Quốc hết, cũng từ chợ Long Biên mà ra cả”.
Tại chợ đầu mối Long Biên, từ thùng chứa hàng cho tới băng dính dán lên trên, tất cả đều in tiếng Trung Quốc. Ở các dãy bán cam, loại trái cây này được bày trên những chiếc hộp các-tông mác Trung Quốc nhưng lại được chủ hàng giới thiệu là cam Vinh, cam Sài Gòn. Chị Lưu Hải An (nhân viên Công ty Cargill Việt Nam) đi mua hàng tại chợ này, lo ngại: “Người ta cứ nói là từ vùng này, tỉnh kia chuyển ra nhưng nhìn cái thùng đựng cam, ngay đến băng dính niêm phong cũng toàn tiếng Tàu thì sao mà mình tin được”.
Một trong những lý do khiến các loại trái cây của Trung Quốc phải đội lốt hàng Việt Nam, Thái, Mỹ... theo lý giải của một số chủ sạp là do nếu quảng cáo là của Trung Quốc thì bán sẽ rất chậm. Trong thời gian gần đây, người mua đang có xu hướng chọn mua các loại trái cây nội địa hoặc có nguồn gốc từ các nước khác như Mỹ, Thái (măng cụt, xoài, chôm chôm...).
Nhận xét về các nguy cơ từ hoa quả Trung Quốc, chị N.T.L - bán trái cây tại chợ Ngọc Khánh cho biết: “Độc hại nhất trong tất cả các loại quả Trung Quốc thời điểm này là lê, vì lê được bày bán hiện nay đều là từ năm trước được ủ thuốc. Nếu không thì không bao giờ tươi ngon như thế”.
Trong khi khảo sát thị trường, chúng tôi gặp hai vợ chồng đến mua quà biếu cho người ốm. Anh chồng định chọn táo đỏ mọng và lê vàng để biếu nhưng khi biết là của Trung Quốc, chị vợ nói: “Táo đỏ mọng, lê vàng nhìn thích mắt thật đấy nhưng khi bổ ra không khéo lại thối hết ruột. Hàng Trung Quốc bị ngâm thuốc nên mới thế, ăn độc lắm”. Ngay sau đó, hai người quyết định chọn trái cây nội đi biếu cho an toàn, dù không đẹp mắt nhưng tốt cho sức khỏe người ốm !
Người tiêu dùng cảnh giác Trước hàng loạt thông tin cảnh báo về chất bảo quản trên trái cây Trung Quốc, người tiêu dùng đã bắt đầu cảnh giác với trái cây Trung Quốc. Không ít người vì sợ trái cây Trung Quốc có chứa chất độc hại nên chuyển sang tiêu thụ trái cây nội địa. Anh Hoàng, nhà ở quận 3 (TP.HCM), kể: “Ngày rằm hay đầu tháng, tôi luôn mua trái cây về chưng bàn thờ. Đợt rồi, ghé sạp trái cây gần nhà mua 5 trái lê vỏ trắng mọng nước về chưng, giá rất rẻ. 3- 4 ngày sau để ý thấy màu sắc của nó vẫn không thay đổi. Tôi để thêm 10 ngày, rồi 15, 20 ngày... vẫn thế. Đến khi tôi đem ra cắt thì thấy có màu nâu sẫm ở giữa ruột”. Anh kết luận: “Lâu nay nghe trái cây Trung Quốc ngâm hóa chất để giữ tươi, tôi không tin. Mấy đứa nhỏ ở nhà thích ăn lê, táo, vì dòn và mọng nước. Bây giờ, có mua để chưng bàn thờ tôi cũng không dám!". Q.Thuần - N.Trần Tâm |
Trần Đan - Thanh Lan - Lê Quân
Bình luận (0)