Cải bó xôi

14/06/2009 10:01 GMT+7

(TNTT>) Tên khoa học Spinacia Oleracea L. Chenopodiaceae. Thuộc họ thảo. Có thể phát triển quanh năm nếu được chăm sóc, vun bón phân, nước đầy đủ. Cải bó xôi được xếp loại rau thực phẩm, nấu canh với thịt, cá, tép bạc; ăn sống với cà chua trộn dầu giấm, hành tím hoặc ăn lẩu, xào thịt bò đều bổ dưỡng.

Về y dược, cải bó xôi là thuốc đắc dụng, vị ngọt, nhẫn pha chát, tính mát, được các bác sĩ Đông y sử dụng trị các chứng bệnh về tiêu hóa, tuần hoàn, lão hóa tế bào, mất Calci. Mặt khác, vì cải bó xôi giàu chất khoáng, nhiều nhất là Kali và Calci nên đơn thuốc không dành cho các bệnh nhân đau gan mạn, tạng khớp, thấp khớp, sỏi niệu đạo, viêm nhiễm tuyến tiền liệt, viêm loét bao tử, viêm nhiễm đường ruột.

Một số đơn thuốc dùng cải bó xôi:

- Chống thiếu máu, hạ huyết áp: 80gr cải bó xôi, rửa sạch, xắt nhỏ, cho ¼ muỗng cà phê muối (hoặc ½ muỗng cà phê bột nêm), 3gr hành tây xắt khoanh. Nấu 3 chén nước còn 1 chén. Ăn xác, uống nước ngày 2 lần. Có thể thêm 50gr thịt dê và 3 muỗng gạo rang vừa vàng nấu với 100gr cải bó xôi. Trong 3 chén nước nấu nhừ còn 1,5 chén. Ăn 2 lần/ngày. Liên tục trong 3-5 ngày.

- Chống hoại huyết: 150gr cải bó xôi, rửa sạch, xắt sợi nhỏ, nấu chung với 1/3 muỗng cà phê muối. Sao khử thổ vàng, tán nhuyễn. Lúc khát, pha 1 muỗng canh trong 30ml nước đun sôi để nguội. Uống thường xuyên từ 1-4 lần/ngày. Liên tục trong 7 ngày.

- Bổ trợ tim suy: 250gr cải bó xôi, 150gr dây lá chùm bao. 5gr cam thảo, sai khử thổ chung 3 thứ, tán nhuyễn. Uống mỗi lúc khát. Liên tục cho tới khi thấy ăn ngủ ngon, không còn hồi hộp, mệt đột xuất.

- Tăng tiết dịch tụy mật, các tuyến nội tiết: 250gr cải bó xôi rửa sạch, xắt sợi nhỏ, 50gr cật heo, 50gr gan bò, 3gr hành tây. Tất cả nấu trong 500ml nước, nêm 1/3 muỗng bột nêm (không muối), còn 150ml, cho thêm 3 tép đầu hành lá. Ăn sáng, trưa, chiều, liền trong 2 tuần.

Chống lão hóa tế bào, còi xương, suy nhược cơ thể: 200gr cải bó xôi, 30gr khoai mỡ tím, 30gr bí đỏ, 150gr nghêu hoặc hến, 100gr củ sen. Rửa sạch cải, khoai mỡ, bí đỏ xắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn. Nghêu luộc vừa tách vỏ, lấy thịt, cho vào 1/3 muỗng bột nêm. Hầm củ sen đã rửa sạch trong 500ml mước, còn 300ml cho thêm bí đỏ, khoai mỡ và thịt nghêu vào hầm, thêm 3gr đường phèn. Còn 150ml cho cải bó xôi vào vừa chín. Ăn 1 lần trong buổi tối trước khi ngủ. Liền trong 10 ngày.

- Làm sạch đường tiêu hóa: Người cao tuổi, trẻ nhỏ bị viêm cấp đường tiêu hóa, táo bón, kiết lỵ. Sử dụng 100gr cải bó xôi nấu trong 3 chén nước, cho 1/3 muỗng cà phê muối hột vào, còn 1 chén. Người lớn uống một lần vào buổi trưa. Trẻ em uống sáng và chiều.

Đông y sĩ Kiều Bá Long

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.