Quả ngọt cho người đái tháo đường

21/07/2009 12:53 GMT+7

Rất nhiều người bị đái tháo đường (ĐTĐ) thường tự ý truyền miệng nhau kiêng ăn giảm uống, thậm chí bỏ bữa ăn, điều này hết sức sai lầm...

Điểm khác biệt của chế độ ăn trong bệnh ĐTĐ là cần phải hạn chế thành phần đường bột (starchy carbohydrate) và cấm tuyệt đối ăn đường ngọt (sugary carbohydrate).

Mặc nhiên những loại trái cây bổ dưỡng, cung cấp chất khoáng, chất vitamin vô cùng cần thiết cho cơ thể bị họ xem là “trái cấm”, là thứ phải kiên quyết loại ra khỏi danh sách thực phẩm cần thiết.

Nhấn mạnh đến vai trò vô cùng quan trọng của dinh dưỡng trong bệnh ĐTĐ, các tài liệu hướng dẫn điều trị cho người ĐTĐ luôn nhắc tới một phương châm “không ăn uống không được dùng thuốc”. Và chế độ ăn đều phải đủ cả bốn thành phần thức ăn: chất đạm (protein), chất bột (carbohydrate), chất béo (fat) và nhóm muối khoáng, vitamin...

Bệnh viện ĐH Y dược sẽ tổ chức buổi sinh hoạt y học thường thức “Phải làm gì khi đột quỵ xảy ra?” do ThS.BS Nguyễn Bá Thắng, giảng viên bộ môn thần kinh Trường ĐH Y dược TP.HCM, trình bày tại giảng đường 1 của trường (số 217 Hồng Bàng, P.11, Q.5, TP.HCM) vào lúc 9g sáng thứ bảy 25-7-2009. Vào cửa tự do.

Để dễ đánh giá một loại thực phẩm có tốt cho người ĐTĐ hay không, các nhà dinh dưỡng học đưa ra một chỉ số để tính về tốc độ hấp thu và đưa đường vào máu gọi là “chỉ số đường máu” (glycemic index, GI). Người bệnh nên ăn thực phẩm có GI càng thấp càng tốt.

Rau, trái cây là nguồn cung cấp chính các chất khoáng và vitamin. Tuy là những yếu tố vi lượng nhưng đây cũng là một “ô” quan trọng trong bốn ô vuông thức ăn cơ bản của con người. Người bị ĐTĐ cũng cần rau quả như người bình thường mới đảm bảo được sự cân đối thành phần thực phẩm. Tất cả loại rau chúng ta hiện có đều có chỉ số đường rất thấp, từ 15-40, vì vậy người ĐTĐ nên và có thể dùng thoải mái nhiều loại rau trong khẩu phần ăn của mình. Cái khó còn lại là phải chọn lựa các loại trái cây.

Trái ngon cho người ĐTĐ cần đạt hai điểm: một là chứa rất ít lượng đường ngọt là thành phần cấm tuyệt đối, hai là phải có chỉ số đường huyết thấp. Khi phân tích sinh hóa thành phần dinh dưỡng trái cây, các nhà khoa học phát hiện rằng không phải tất cả trái cây đều có nhiều đường ngọt. Có một số loại trái cây lại chứa đường fructose là loại đường ngọt hấp thu rất chậm, với chỉ số đường máu thấp, người ĐTĐ hoàn toàn có thể dùng được trong bữa ăn hằng ngày.

Người bệnh có thể tham khảo bảng chỉ số đường trái cây dưới đây:

Trái cây

GI

1. Xơri

22

2. Bưởi

25

3. Mận khô

29

4. Bơ khô

30

5. Táo

38

6. Ðào, nước hộp

38

7. Lê tươi

38

8. Mận

39

9. Dâu tây

40

10. Cam

42

11. Ðào tươi

42

12. Lê đóng hộp

43

13. Nho

46

14. Xoài

51

15. Chuối

52

16. Nước sinh tố

55

17. Ðu đủ

56

18. Nho khô

56

19. Bơ tươi

57

20. Kiwi

58

21. Vả, sung khô

61

22. Bơ đóng hộp

64

23. Dưa đỏ

65

24. Dứa tươi

66

25. Dưa hấu

72

26. Chà là

103

Theo TS.BS Trần Bá Thoại / Tuổi Trẻ
(Bệnh viện Đà Nẵng)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.